Những người làm nên đất nước

TP - Những ngày này, câu chuyện về thuyền trưởng Bùi Văn Phải cùng ngư dân Phạm Quang Thạnh bình tĩnh chỉ huy anh em hành xử chính xác và dũng cảm dập lửa trên nóc ca bin khi bị tàu Trung Quốc bắn đạn lửa làm bốc cháy.

> Khâm phục ngư dân quên mình bảo vệ cờ Tổ quốc
> Quấn cờ Tổ quốc vào ngực, bám biển, giữ chủ quyền

Đặc biệt là chi tiết trong những giây phút hiểm nguy đó, anh Phải quyết không để lá cờ Tổ quốc bốc cháy, cứu nó và quấn vào ngực mình trước những họng súng của con tàu Trung Quốc vừa nã đạn, được truyền đi nhanh chóng không chỉ trong nước mà khắp thế giới, mang lại niềm tự hào xúc động sâu sắc trong triệu con tim Việt, khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa ý thức chủ quyền và quyết tâm bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Tuyệt đẹp là hình ảnh Bùi Văn Phải, chàng ngư dân 24 tuổi thô ráp, giản dị và vững chãi ấy đứng cạnh lá cờ Tổ quốc đã bị thủng mấy chỗ vì lửa tung bay ngạo nghễ trên chiếc cọc cắm tạm trên nóc ca bin bị cháy đăng trên trang nhất báo Tiền Phong số ra thứ 4, ngày 27/3!

Hãy nhìn vào gương mặt những người như anh Phải, anh Thạnh ấy. Trong những phút quyết định, họ - những ngư dân bình thường - đã hành động một cách anh hùng. Tự thân hành động của họ là biểu hiện cao nhất của quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biển Hoàng Sa, một quyết tâm đủ mạnh để khiến những kẻ dã tâm, manh động phải chùn bước.

Cứ nghĩ, đất nước mình, dân tộc mình tồn tại mạnh mẽ qua hàng nghìn năm trước những sức ép, những mưu đồ to lớn, thâm hiểm và rất nhiều cuộc xâm lược chính là nhờ những con người bình thường mà anh dũng ấy. Nghìn vạn lớp người như anh Phải, anh Thạnh đã kế tiếp nhau làm nên non nước này.

Tên tuổi họ rồi sẽ theo năm tháng nhoà đi, nhưng cái lớn nhất mà họ để lại là đất nước với cương vực, lãnh thổ rõ ràng trên bản đồ thế giới.

Lại nhớ đến những câu thơ trong “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm: “Có biết bao người con gái, con trai/Trong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi/Họ đã sống và chết/Giản dị và bình tâm/Không ai nhớ mặt đặt tên/Nhưng họ đã làm ra Đất Nước”.

Theo đề nghị của báo Tiền Phong, ngày 27 tháng 3 năm 2013, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã quyết định trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Bùi Văn Phải và Phạm Quang Thạnh.

Xin chúc mừng và tôn vinh các anh, những người đang góp phần làm nên đất nước!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng