Những vệt sáng lan tỏa mạnh mẽ

TP - Những ngày gần đây, trên khá nhiều diễn đàn, nhiều bạn trẻ tranh luận nảy lửa không chỉ với nhau mà cả với các bậc cha, chú xung quanh chủ đề: Liệu thanh niên ngày nay sống có hoài bão, trách nhiệm bằng lớp trước hay không.

Phẩm chất của lớp trẻ thời nay được chứng minh bằng khá nhiều tấm gương nghèo vượt khó, thành đạt từ tay trắng và đóng góp nhiều cho xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn định kiến cho rằng, có bộ phận không nhỏ thanh niên đang thiếu kỹ năng sống. Những vụ án đâm chém, cướp bóc, hãm hiếp, ma túy mại dâm, mà thủ phạm là thanh niên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng như những vết đen trên giấy trắng khiến nhiều người lo ngại.

Chưa có thống kê chính thức nhưng chắc chắn tỷ lệ thanh niên làm điều có ích, sống đẹp luôn cao hơn gấp rất nhiều lần số lao vào tệ nạn và vi phạm pháp luật. Không ít câu chuyện thực, trong đó có những tấm gương học tập, đủ làm lu mờ những vụ trọng án, đủ để tạo nên những vầng sáng xua tan cái tối.

Chuyện chàng trai ngồi xe lăn, bán vé số vẫn đến giảng đường, cô gái tật nguyền đỗ hai trường đại học, cậu bé bán rau vào ĐH Bách khoa..., xuất hiện trên Tiền Phong những ngày gần đây cho thấy, vầng sáng ngày càng lan tỏa trong thanh niên.

Nhiều thủ khoa đại học 2009 giao lưu trực tuyến với bạn đọc Tiền Phong sống trong nghèo khổ, quyết tâm học hành để sau này đỡ đần, chạy chữa cho cha mẹ mang trọng bệnh.

Có bạn mẹ mất, cha tâm thần, miếng cơm manh áo thiếu thốn trăm bề nhưng vẫn vượt qua số phận, ngẩng cao đầu vào giảng đường.

Đường vào đời còn khá gian nan với cô gái khiếm thị ở Huế, anh thợ cấy tại Thanh Hóa, chàng thủ khoa bán nước rửa bát ở Hà Nội (được phản ánh trên Tiền Phong)..., nhưng ít nhất họ đã là những tấm gương về lễ nghĩa và lẽ sống ở đời.

Những điều ấy đang trở thành những đối trọng của định kiến chứng minh một cách thuyết phục rằng cái thiện luôn thắng thế trong cuộc đời này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá