Những viên thuốc “máu”

TP - Ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) cho rằng, hành vi của VN Pharma liên quan lô thuốc H-Capita là tội ác.

Với người bệnh, đặc biệt những người mắc bệnh ung thư, niềm tin, sự khát khao được tiếp tục sống luôn mãnh liệt. Không ít gia đình đã chấp nhận bán toàn bộ gia sản cả đời tích cóp để dành những đồng tiền cuối cùng mua những viên thuốc đặc trị mong kéo dài cuộc sống, để ở thêm chút ngày tháng bên người thân. 
Theo một thống kê của cảnh sát Italy, lợi nhuận thu được từ thuốc giả còn cao gấp 156 lần lợi nhuận thu được từ ma túy khi những kẻ làm thuốc giả chỉ cần bỏ ra 1 Euro để sản xuất thuốc giả có thể đem lại lợi nhuận tới 2.500 Euro. Còn tại Trung Quốc, sau những vụ án thuốc giả gây chấn động dư luận, chính quyền nước này phải mạnh tay chấn chỉnh, trong đó có việc tuyên án tử hình Cục trưởng ngành Dược Trịnh Tiêu Du và cho tách ngành Dược ra khỏi ngành Y. Đây cũng là mô hình được nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng nhằm chống nạn tội phạm trong ngành dược phẩm và ngành y.
Vấn nạn nhận hoa hồng, tiền phần trăm môi giới kê đơn thuốc đã được nói đến trong ngành y Việt Nam và ở nhiều nước khác. Những trường hợp ốm nhẹ nhưng bị bác sĩ kê đủ loại thuốc bổ để hòng kiếm “tiền boa” từ hãng dược cũng được dư luận đặt câu hỏi nhiều năm nay. 
Trắng - đen, phải - trái, đúng- sai thế nào chưa có hồi kết nhưng hậu quả nhãn tiền là người bệnh tiền mất, tật mang còn những kẻ làm thuốc giả, các cửa hàng, bệnh viện và cả các bác sĩ tiếp tay cho bán thuốc giả giàu lên mỗi ngày.
Cuộc chiến trước sự cám dỗ của những “đồng tiền máu” đến từ những viên thuốc giả, thuốc kém chất lượng sẽ luôn là một thách thức. Tuy nhiên, nếu không làm đến cùng, hàng triệu sinh mạng sẽ phải trả giá và lòng tin sẽ khó có thể vãn hồi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá