Niềm tin

TP - Có những giọt nước mắt trong ngày hôm qua, khi chị Hoàng Thị Nguyệt, người dũng cảm phanh phui vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm ở BV Đa khoa Hoài Đức, nói với các PV Tiền Phong về những nội dung chị bị tố ngược: “Xin các bạn, hãy tin tôi!”.

> Vụ 'nhân bản' kết quả xét nghiệm: Sở xem lại việc khen thưởng
> Người tố cáo 'nhân bản' giấy xét nghiệm bị tố ngược

Liền sau khi vụ việc phơi bày trên báo chí, dư luận tung hô, lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo biểu dương người tố cáo... cũng là lúc hàng loạt đơn thư tố ngược chị Hoàng Thị Nguyệt được gửi đến các cơ quan chức năng. Nội dung xoay quanh tố chị Nguyệt cũng là tác giả của hơn trăm kết quả xét nghiệm “nhân bản”, chị thường gợi ý bệnh nhân làm xét nghiệm ngoài chỉ định lấy tiền bỏ túi riêng. Cá biệt, có nội dung còn tố chị... quan hệ bất chính với một nam đồng nghiệp.

Chị Nguyệt nói đã lường trước khả năng mình bị phản đòn, thậm chí bị trù dập, trả thù. Dù vậy, chị vẫn thấy buồn. Một số đồng nghiệp từng sát cánh bên chị sau đó đã rút đơn vì lý do riêng. Nhưng vẫn còn nhiều đồng nghiệp khác ở bên chị lúc này. Lẽ phải đang đứng bên chị. Điều tra bước đầu cho thấy, nội dung chị tố cáo là đúng, sai phạm tại BV Hoài Đức là nghiêm trọng.

Chẳng ai phủ nhận hành động của chị Hoàng Thị Nguyệt rất đáng biểu dương. Nhưng rủi trong trường hợp vì cả nể đồng nghiệp, vì để thu thập bằng chứng hay vì lý do nào khác chị cũng tham gia việc “nhân bản”? Thực tế cho thấy từng có trường hợp người tố cáo đúng 9, sai 1 phải chịu hậu quả nặng nề. Thậm chí, họ còn bị quy kết là thành phần phá rối, gây mất đoàn kết nội bộ, là người “không bình thường”. Trường hợp thầy giáo Đỗ Việt Khoa là một ví dụ.

“Xin hãy tin tôi!”. Vâng, khi lòng tin trở thành một thứ gần như xa xỉ, những ngày qua dư luận đã tin chị, các cơ quan chức năng đã tin chị. Và trong cuộc chiến đấu gần như đơn độc này, chị Nguyệt càng cần điều đó. Việc chị bị tố ngược phải được làm rõ đúng sai, để niềm tin đặt vào chị không nhầm chỗ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá