Niềm tin năm mới

TP - Năm 2013 đã đi qua. Dẫu vẫn còn bộn bề gian khó ở phía trước, dẫu vẫn còn không ít những điều bức xúc lẫn đau lòng, song chúng ta vẫn thấy đâu đó lấp lánh niềm tin và hy vọng. Tin vào những gì tốt đẹp đang chuyển biến, đang diễn ra trong xã hội này!

Một anh tài xế gặp nạn bị cả trăm người xấu hôi bia, nhưng ngay lập tức cũng có ngay hàng ngàn, hàng vạn người tử tế lên tiếng phản đối. Băng rôn mang dòng chữ “là người Việt Nam tôi cảm thấy xấu hổ...” nhanh chóng mọc lên ngay tại hiện trường.

Hàng trăm triệu đồng của những đồng bào không quen biết tới tấp đổ về tài khoản của anh tài xế nghèo, anh nhận rồi lại gửi trả vì không bị nhà máy bia bắt đền nữa. Một câu chuyện buồn mà... vui trong những ngày cuối năm. Vui vì cuối cùng sự tử tế vẫn lên ngôi, sức đề kháng của xã hội với những điều xấu xa vẫn còn đó, vẫn trỗi dậy đúng lúc !

Chính trị, kinh tế, xã hội ổn định, một năm thành công của ngoại giao nước nhà trên trường quốc tế. Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với số phiếu cao nhất 183/194 phiếu, một lần nữa khẳng định quan điểm đối ngoại đúng đắn của chúng ta “là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế”.

Dẫu là một năm khó khăn, song nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu hết sức cơ bản và quan trọng: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tỉ giá hối đoái ổn định, thu ngân sách vượt kế hoạch, bảo đảm an sinh xã hội... Tin rằng với những giải pháp quyết liệt và đúng hướng của Chính phủ, kinh tế sẽ khởi sắc trong năm tới, dòng vốn sẽ được khơi thông cho những doanh nghiệp nội đang đói vốn, đang lay lắt vì không có đầu ra.

Nạn tham nhũng vẫn hoành hành song những hành động quyết liệt, không khoan nhượng chống quốc nạn đã xuất hiện. 3 trong 10 đại án tham nhũng vừa xét xử đã có tới 4 án tử hình. Quan tham bị xử tử, hơn nửa thế kỷ nay từ vụ Trần Dụ Châu năm 1950, bây giờ mới thấy. Niềm tin của dân vào cuộc chiến chống tham nhũng đã trở lại!

Hôm nay, ngày đầu tiên của năm 2014 cũng là ngày đầu tiên bản Hiến pháp mới với nhiều điểm tiến bộ hơn trước chính thức có hiệu lực. Một bản Hiến pháp đưa vị trí quyền con người, quyền của công dân lên vị trí hàng đầu chỉ sau chương I về “Thể chế chính trị”. Cũng từ hôm nay, những gì trái với Hiến pháp sẽ được bãi bỏ, và tin rằng những quyền Hiến định của người dân sẽ thực sự đi vào cuộc sống bằng những quy định pháp luật cụ thể.

Năm 2013, cả dân tộc tiếc thiêng vị Tướng huyền thoại đi vào cõi vĩnh hằng. Ông nằm xuống nhưng lại thức tỉnh niềm tin cho muôn triệu người. Niềm tin không mù quáng, niềm tin có cơ sở vững chắc vào những điều tốt đẹp, vào những xu thế không thể đảo ngược sẽ giúp chúng ta thêm ấm lòng tiễn biệt năm cũ, vững bước đón chào năm mới!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá