Nói không với nóng vội

TP - Câu hỏi Việt Nam có thiếu thép và có nhất thiết phải làm thép dường như không phải bàn cãi nhiều. Chiếu theo tính toán, quy hoạch của Bộ Công Thương, đến năm 2020, cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô, đến năm 2025, thiếu hụt hơn 20 triệu tấn thép thô.

Còn nhìn vào con số ngành thép Việt Nam phải nhập siêu tới 6,6 tỷ USD/năm trong năm 2015, làm thép thực sự là một mỏ vàng khó có thể nhắm mắt bỏ qua. Câu hỏi, làm thép lợi nhuận thế nào cũng dễ dàng được chứng minh bằng việc lợi nhuận mang lại lên tới hàng nghìn tỷ đồng/năm của những doanh nghiệp làm thép có tên tuổi như Hòa Phát, Hoa Sen... trong những năm qua. 

Tuy nhiên, làm thế nào để cân đối cung cầu trong nước, đảm bảo vấn đề môi trường và an sinh xã hội, chưa kể đến việc phải lo đối phó với thép rẻ từ Trung Quốc, là bài toán không hề dễ với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng trực thuộc.

Nếu chỉ làm thép xây dựng đơn thuần, với năng lực sản xuất hiện tại, ngành thép Việt Nam có khả năng đáp ứng 100% nhu cầu trong nước về phôi thép và thép xây dựng. Còn nếu làm thép cuộn cán nóng, đến nay Việt Nam mới chỉ có duy nhất dự án Liên hợp thép Formosa Hà Tĩnh với công suất 7,5 triệu tấn đã được đầu tư xây dựng. Ngoài dự án Formosa, trong thời gian tới, ngành thép Việt Nam không có dự án sản xuất thép tấm cán nóng được triển khai trong khi nhập siêu ngành thép đối với chủng loại này dự báo tiếp tục gia tăng.

Việc Bộ Công Thương, Bộ KH&ĐT cùng một số cơ quan chức năng thời gian qua khá sốt sắng, nhiệt tình trong việc thúc đẩy tiến độ phê duyệt dự án thép Cà Ná, từ khâu thẩm định, đưa vào quy hoạch đến triển khai nghiên cứu khiến không ít người cảm thấy băn khoăn, lo ngại.

Ngay cả khi gạt sang bên cạnh những mối nghi ngại về quan hệ thân hữu giữa lãnh đạo Bộ Công Thương và chủ đầu tư dự án, công tác chuẩn bị, những điểm mờ về công nghệ, thiết bị, nhân lực và tính khả thi của dự án vẫn là những trở ngại khiến không ít chuyên gia và người trong ngành cảm thấy e ngại.

Đây cũng chính là vấn đề được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ khi có ý kiến chính thức về việc đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án thép Cà Ná.

Lo lắng phòng xa không bao giờ là thừa trong bất cứ hoàn cảnh nào. Việc nói không với nóng vội trong việc nhanh chóng triển khai, thúc đẩy phê duyệt một siêu dự án sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh khu vực miền Trung là việc làm cần thiết.

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng