Nỗi lo, nỗi đau

TP - Phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 14/6 đã giải đáp được nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Nhưng qua những chất vấn của đại biểu Quốc hội, có thể thấy còn không ít vấn đề của ngành y khiến cử tri lo lắng.

Nỗi lo đầu tiên và cũng là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”: tình trạng quá tải bệnh viện. Theo báo cáo của Bộ Y tế gửi các đại biểu Quốc hội, nhờ cải cách thủ tục hành chính trong việc tổ chức khám, chữa bệnh, đã giảm được trung bình 48,5 phút/lượt khám bệnh; tỷ lệ bệnh viện có tình trạng nằm ghép từ 3 người trở lên/giường bệnh chỉ chiếm 4,4% (tuyến tỉnh), 7,3% (tuyến huyện) và 1,5% (bệnh viện tư nhân).

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) dẫn chứng tình trạng quá tải ở Bệnh viện Ung bướu TPHCM và khẳng định hiện tượng quá tải đã trở thành sự lo lắng, nỗi thống khổ của nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Ông Tạo chất vấn liệu Bộ trưởng Bộ Y tế có hành động quyết liệt và thiết thực ra sao trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra lộ trình đến năm 2020, sẽ cơ bản hết tình trạng quá tải. Như vậy, câu trả lời đã rõ ràng. Vấn đề tiếp theo là những giải pháp nào sẽ được đưa ra để đạt mục tiêu nói trên và liệu tới năm 2020 tình trạng quá tải có còn là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” nữa hay không.

Nỗi lo thứ hai được rất nhiều đại biểu để cập là vấn đề y đức, y thuật. Các chất vấn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế về nội dung này đều kèm theo những dẫn chứng thuyết phục về việc y đức, y thuật còn nhiều bất cập. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thời gian qua, ngành y tế đã đưa ra một chương trình đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bằng con số cụ thể, bà Tiến cho hay, đã có hơn 7.000 cán bộ y tế bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo, khiển trách, cảnh cáo toàn bệnh viện cho đến đuổi khỏi ngành.

Một con số mà nếu ai đó nói không còn là “một con sâu làm rầu nồi canh” thì cũng có thể có lý. Nếu không diệt được những “con sâu” này, từ bất cập về y đức sẽ kéo theo bất cập về y thuật. Bởi theo đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), khi các sự cố y tế xảy ra thì trong các nguyên nhân đều có nguyên nhân về y đức.

Tuy nhiên, bà Tiến cho rằng, tai biến y khoa là điều không mong muốn của người dân, của người bệnh và của chính người thầy thuốc. Người đứng đầu ngành y tế gọi đó là “nỗi đau lòng” và cho biết Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng an toàn bệnh nhân tại Cục Quản lý khám, chữa bệnh và đã ban hành 5.000 quy trình khám, chữa bệnh.

Những vấn đề trên chỉ là số ít trong nhiều nỗi lo của ngành y tế mà cử tri cả nước trông đợi vào sự “lèo lái” của vị bộ trưởng nhằm thay đổi tình hình trong thời gian sớm nhất. Chắc chắn, người dân mong rằng sẽ không còn quá nhiều nỗi lo mỗi khi vào bệnh viện. Đương nhiên, cũng không ai muốn những nỗi lo ấy sẽ trở thành nỗi đau lòng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá