Nóng

TP - Nóng quá. Nắng nóng đang dữ dội hoành hành miền Bắc và miền Trung suốt những ngày qua khiến cuộc sống đảo lộn, dân tình nháo nhác. Thấy bảo trưa hôm qua, bảng đo nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội có nơi đạt tới con số...47 độ C!

Người dân khắp nơi sùng sục tìm mọi cách trốn nóng. Rộ lên chuyện học sinh chết đuối khi giải nhiệt nơi các ao hồ, sông biển, có vụ đến 4-5 em nhỏ ôm nhau chết đuối cùng lúc. 

Nắng nóng làm chảy cả mặt đường nhựa ở Hà Tĩnh. Còn ở sân bay Cát Bi (Hải Phòng), có tin nắng nóng làm nứt và lột cả đường băng! Nhưng sau đó ông Cục trưởng Hàng không nhanh chóng lên tiếng phủ nhận nguyên nhân nắng nóng, mà cho rằng mặt đường băng bị nứt lột do xuống cấp, sử dụng quá lâu năm! Một tin nữa cũng liên quan đến giao thông và nóng. Đó là Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa mở đường dây nóng, để dân gọi đến mỗi khi gặp đường xấu, ảnh hưởng đến ATGT.

Giữa cao điểm nắng nóng, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã phải hủy bỏ chủ trương tháo gỡ mái hiên di động, dù bạt che trước cửa nhà dân trên các phố. Trước đó, thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”, các nơi rầm rộ ra quân tháo dỡ các mái hiên di động, dù bạt che mưa nắng của dân. Bị nắng chọc vào nhà dữ quá, dân bèn sáng kiến lôi đủ thứ vải bạt, ni lông, bìa các tông, cả chăn, chiếu ra phủ lên hàng quán, xe cộ… trước nhà. Kết quả phố phường bỗng trở nên lùng nhùng tạp nham trông còn tệ hơn. Để rồi ông chủ tịch thành phố nhận ra rằng “Nếu đổi giữa cái đẹp và cái nóng quá dân chịu không nổi thì phải tính toán lại”. Ngành chức năng được giao nghiên cứu đưa ra các loại mái hiên mới thích hợp hơn.

Quốc hội cũng vừa có một tuần nóng sôi với chuyện tìm đầu ra cho nông sản sau vụ “dưa, hành tình thương”, rồi tranh cãi về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội… Phiên họp tổ của đại biểu Quốc hội vừa xong cũng nóng với dự thảo Luật phí và lệ phí. Khi đại biểu ai nấy cứ đau đáu rằng vẫn còn nhiều khoản phí đang “đè đầu” người dân, khi tổng cộng có đến 432 khoản phí, lệ phí.

Hắt thêm sức nóng vào chuỗi ngày nắng nóng này là sôi sục câu chuyện biển Đông, khi Trung Quốc ồ ạt lấn biển xây đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa, bất chấp phẩn đối của dư luận thế giới. Nóng bỏng đối thoại Shangri-La 14 đang diễn ra tại Singapore cũng không gì khác ngoài vấn đề biển Đông. Trong khi một con số kinh hoàng: Số người chết vì nắng nóng gần 50 độ C ở Ấn Độ đã lên tới hơn 2.000 người

Nóng, mọi thứ đều đang rất nóng. Quy luật cân bằng của tự nhiên, xã hội bảo đảm cho sự sinh tồn hẳn vẫn còn đó, nhưng chắc hẳn sự thử thách dành cho con người sẽ mỗi lúc càng ghê gớm hơn.

Nghe dự báo thời tiết vừa nói, sắp có cơn mưa vàng hạ nhiệt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá