Nóng nghị trường

TP - Hôm qua, phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa mới dành cho các tân bộ trưởng diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi nóng.

Đúng như dự đoán, hai Bộ trưởng Công Thương và Tài nguyên Môi trường (TNMT), tư lệnh hai lĩnh vực rất nóng thời gian qua, đã phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi liên quan tới những vấn đề nhức nhối đang được dư luận quan tâm.

Với Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, đó là các vấn đề như 5 siêu dự án ngàn tỷ đắp chiếu, loạn phân bón, thủy điện xả lũ, phá sản công nghiệp ôtô… Hàng loạt vấn đề nóng về môi trường như sự cố Formosa, ô nhiễm môi trường nông thôn, ô nhiễm nhiệt điện than, bãi thải khai khoáng, cát tặc…  cũng được ĐBQH thẳng thắn đặt ra với tân Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà.

Phiên chất vấn càng về cuối càng nóng với những câu hỏi xoáy thẳng vào trách nhiệm của các Bộ trưởng. “Nếu sau này có hệ lụy, Bộ trưởng có dám cam kết lạc quan trước QH để xin hứa rằng sẽ từ chức trước QH hay không?” - câu hỏi của ĐB Lưu Bình Nhưỡng về dự án thép Cà Ná với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh .  “Cơ sở nào đảm bảo tính vững chắc trong việc Formosa sẽ không gây ô nhiễm môi trường biển nữa, để tạo niềm tin cho ngư dân thời gian tới?” – chất vấn của ĐB Lưu Bình Nhưỡng với Bộ trưởng Trần Hồng Hà.  Thật hiếm khi nghị trường có những câu hỏi thẳng, truy tận cùng vấn đề đến như vậy! Rất tiếc, do thời gian có phần hạn hẹp chăng, nên cử tri cả nước chưa thấy được phần giải trình lẫn trả lời thực sự thuyết phục của các Bộ trưởng?

Thế nhưng, nhiều cử tri và ĐBQH lại thích thú và đánh giá cao “vai phụ” của tân Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, khi ông trả lời thêm một cách rất thuyết phục, phân tích, làm rõ và đưa ngay ra được giải pháp về quản lý phân bón chồng chéo giữa hai Bộ Công Thương và NN&PTNT. Thuyết phục đến nỗi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phải… ngắt lời ông Cường tới 2 lần để nhận xét rằng, đã “quá rõ ràng rồi!”.

Hôm qua, 500 ĐBQH khóa mới đã thực sự hâm nóng nghị trường bằng hàng loạt câu hỏi chất vấn trúng vấn đề, thẳng thắn và đầy tinh thần trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. Tinh thần trách nhiệm và xây dựng ấy dường như cũng đã lan tỏa tới hàng chục triệu cử tri cả nước qua sóng phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá