Nông nghiệp sạch

TP - Việc người đứng đầu Chính phủ liên tiếp “xông nhà” hai sự kiện quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ cách nhau đúng 4 ngày đưa ra nhiều tín hiệu mới trong việc đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, sản xuất theo yêu cầu thị trường tại Việt Nam.

Cụm từ nông nghiệp công nghệ cao, thậm chí đạt tầm quốc tế như làm nông nghiệp theo mô hình công nghệ cao của Israel giờ cũng không còn là chuyện quá mới mẻ với các doanh nghiệp Việt. Vài năm qua, hàng chục nghìn tỷ đồng đã được các đại gia như Hoàng Anh Gia Lai, Vingroup, Hòa Phát, Nguyễn Kim, Massan... “đổ” vào lĩnh vực nông nghiệp để tìm tăng trưởng trong bối cảnh nhiều lĩnh vực chủ lực đang dần suy giảm.

Thậm chí, lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn đã không ngại ngần tuyên bố công khai về việc trong vòng 5-10 năm tới, lợi nhuận từ nông nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các đơn vị này duy trì được vị thế dẫn đầu. Việc tập đoàn Vingroup hiện thực hóa tham vọng khi rót 2.000 tỷ đồng xây dựng chuỗi khép kín trồng và tiêu thụ rau sạch với tham vọng định vị lại thị trường rau sạch tại Việt Nam và hướng đến xuất khẩu cũng không nằm ngoài toan tính này. Thực tế chứng minh, những dòng tiền lớn đang nhanh chóng chảy về ngân khố của những doanh nghiệp “cầm cờ” trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao sau mỗi mùa báo cáo tài chính.

Mang danh một nước thuần nông, nổi tiếng thế giới về xuất khẩu các loại nông sản nhưng hầu hết các thương hiệu nông sản Việt khi ra nước ngoài đều phải “mượn danh”. Với người làm nông, đây là nỗi bức xúc.

Với thị trường 100 triệu dân, việc có những chính sách cởi trói cho nông nghiệp công nghệ cao sẽ đem lại những thành tựu rất lớn về mặt kinh tế. Cũng không phải ngẫu nhiên khi trao đổi với báo chí gần đây, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Sebastian Eckardt khi nói về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2017 đã đặc biệt nhấn mạnh đến việc cần giải bài toán “nông nghiệp giữa ngã ba đường”. Thực tế cho thấy, không chỉ mất dần lợi thế cạnh tranh trong nước về chi phí lao động, đất đai và tài nguyên nước, sức ép đối với việc cạnh tranh quốc tế của ngành nông nghiệp Việt trong xuất khẩu đang là bài toán khá đau đầu. Số liệu thống kê của các cơ quan chuyên môn cho thấy, nhiều mặt hàng nông sản đại trà đang mất dần lợi thế sản xuất chi phí thấp.

Đã đến lúc Việt Nam cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để chuyển từ một nền nông nghiệp cởi trói sang một nền nông nghiệp kiến tạo, nông nghiệp sạch, thông minh theo nhu cầu thị trường, hướng vào người dân và xuất khẩu nhất là rau, củ quả, chăn nuôi. Việc những đại gia chấp nhận đối mặt khó khăn để trở thành người tiên phong, tạo nên xu hướng mới sẽ giúp đất nước có thêm vị thế mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng