“Nung chảy” vàng, USD

TP - “Thủ tướng nhắc đi nhắc lại 3 lần là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực USD đang nằm trong dân”, thông tin được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu trong buổi làm việc với NHNN (ngày 18/7) lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

“Nung chảy” vàng, USD

Nhưng đây không phải là lần đầu yêu cầu huy động nguồn lực ngoại tệ được nhắc tới. Bởi trước đó vài năm, từng có ý kiến “xới”  lên “đòi” bàn cách làm sao huy động được 500 tấn vàng đang “cất” trong dân.

Chia sẻ với Tiền Phong, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, ngành ngân hàng rất hiểu nhiệm vụ Thủ tướng và Chính phủ giao phó, NHNN đã có lộ trình bài bản và biện pháp tính toán kỹ càng.

“Huy động vàng và ngoại tệ cần hiểu linh hoạt có thể là chuyển hoá nguồn lực. Ví như tài sản tiết kiệm trước đây nếu người dân chỉ để dành “găm” giữ vàng, đô la thì nay đã chuyển hoá sang nhiều cách thức khác nhau như đầu tư vào sản xuất kinh doanh hay các lĩnh vực khác”, Thống đốc nói.

Theo ông, điều đáng mừng là từ đầu năm 2017 đến nay, NHNN vẫn liên tục mua ròng ngoại tệ (USD) và chiếm một phần không nhỏ trong đó chính là nguồn ngoại tệ trong dân cư bán ra. “Đi kèm nếu như trước đây mỗi năm chúng ta mất 1 tỷ USD để nhập vàng thì giờ không mất”, Thống đốc cho biết.

Năm 2012, khi Nghị định 24 về Quản lý thị trường vàng ra đời. NHNN đã quản và siết thị trường với đủ các biện pháp cả hành chính, thị trường. Đổi lại sau tất cả, những cơn sốt, làm giá vàng và dòng người xếp hàng vô tận dần dần biến mất.“Vàng đã dần bớt hấp dẫn trong dân”, một chuyên gia nhìn nhận.

Cũng năm 2016, chính sách đưa lãi suất huy động tiền gửi USD về “mặt đất” chỉ 0% bị phản ứng kịch liệt. Thế rồi, ồn ào cũng qua đi; kèm chính sách tỷ giá trung tâm lên xuống linh hoạt, sức nóng của thị trường ngoại tệ nguội dần. Hơn một năm liền, sóng ngoại tệ không còn “nhảy múa”.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trong năm 2016, lượng tiền gửi ngoại tệ vào hệ thống các tổ chức tín dụng đã giảm mạnh, ước giảm khoảng 7% so với cuối 2015. Ngược lại, huy động VND của hệ thống các tổ chức tín dụng tăng rất cao, ước đạt tới 23% và gia tăng tỷ trọng lên 89,5% tổng vốn huy động.

“Làm sao huy động được nguồn lực USD đang nằm trong dân. Thay vì gửi với lãi suất 0% thì huy động nguồn lực này, hòa vào các nguồn lực khác cho đầu tư”. Đó là niềm đau đáu mà Chính phủ và các bộ, ngành đang quyết tâm thực hiện.

“Ông trùm” chứng khoán Việt - Nguyễn Duy Hưng, mới đây cũng lên tiếng khuyên các nhà đầu tư hãy coi thị trường chứng khoán là nơi giữ tiền tiết kiệm và tài sản, thông qua nắm giữ cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành phát triển minh bạch và bền vững.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá