Nước mắt và ý chí

TP - Những ngày qua, người dân dành trọn tâm trí tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ; suy ngẫm rộng dài về những cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, chiêm nghiệm sâu hơn về đời người, về những giá trị sống...

> Võ Nguyên Giáp - Đại tướng đánh thắng nhiều Đại tướng nhất
> Không có anh Văn thì không có mình

Đó cũng là những ngày nhiều người thấy mình cần sống tốt hơn.

Còn bây giờ là thời điểm của hành động?

Điều lo nhất của mỗi người cũng như của mỗi thế hệ là không tìm thấy lý tưởng sống? Không lý tưởng, không mục đích sống chẳng khác nào con thuyền ra khơi mà không biết cập bến nào. Thuyền có thể lạc hướng, xoay vòng vô định theo sự điều khiển của con sóng, ngọn gió và rồi có thể bị vỡ tan bởi một vách đá nào đó. Không có lý tưởng thì vô nghĩa như “đã chết ngay cả khi đang sống”.

Hạnh phúc của chúng ta là luôn tìm thấy lý tưởng của đời mình từ thế hệ cha anh. Thế hệ trước là Bác Hồ và học trò của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã tìm thấy lý tưởng, trọn đời hiến dâng cho mục tiêu: sống, chiến đấu vì dân, vì nước, vì hòa bình.

Hình ảnh thầy trò Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp lăn lộn trong kháng chiến, rồi dòng người tiễn đưa dài như bất tận, phát đi trên truyền thông mấy ngày qua, khắc họa thêm sự gần gũi máu thịt với nhân dân, “từ nhân dân mà ra, nhờ nhân dân mà vĩ đại”.

Bác Hồ và Đại tướng đã phải sống ở rừng sâu, ngủ trong hang đá, nếm mật nằm gai, tất cả vì cách mạng, vì nhân dân, không màng lợi riêng. Bình dị trong manh áo vải, chấp nhận mất mát, hy sinh để giành độc lập, tự do. Vì dân đến vậy, dân không thương, không biết ơn, không tiếc sao được!

Trong không khí người người như muốn xích lại gần nhau hơn, nhắc lại những dòng đã khắc ghi trong lịch sử dân tộc để thấy rằng, làm nên những chiến thắng vĩ đại không phải là những bậc thánh nhân, mà là những con người bình dị “đầu đen, máu đỏ”.

Cũng để lần nữa nhận thức rõ rằng, điều chúng ta sẽ học, sẽ áp dụng vào thực tế cuộc sống từ Bác Hồ, từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp không xa lạ, không cao siêu, giáo điều, mỗi khi chúng ta đã tìm thấy mục đích sống, lý tưởng sống rõ ràng, nhất quán của đời mình.

Hơn nữa, nước mắt tiếc thương chỉ rơi với những gì gần gũi, máu thịt nhất với ta. Nước mắt hàng triệu đồng bào đã rơi, điều đó càng khẳng định niềm tin về những gì vĩ đại mà gần gũi của Đại tướng sẽ được chuyển biến thành bài học, hành động vì sự tiến bộ của mỗi người, của xã hội và đất nước.

Khi trái tim ta cùng hướng đến những điều trở thành biểu tượng của dân tộc, thì lý trí sẽ dẫn đường đến những thành công.

Tiền Phong mở Diễn đàn “Lập thêm những Điện Biên” để cùng bạn đọc lắng lòng, nhìn sâu hơn và bàn cách hành động “vì dân giàu, nước mạnh”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh thời nói, nghèo đói, lạc hậu là nỗi xấu hổ và mong muốn ngày nay có những trận Điện Biên Phủ thời bình trong phát triển kinh tế để đưa đất nước đi lên. Mong muốn đó của Đại tướng có thành hiện thực không, tùy vào hành động của chúng ta.

Để có những Điện Biên Phủ của một thế hệ trong thời bình, rất cần có tinh thần chiến thắng Điện Biên trong mỗi người.

Và cuối cùng vẫn là hành động! Đừng để khi nước mắt khô thì ý chí phai nhạt.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng