Núp bóng

TP - Bức tử rừng thông, phá rừng làm thủy điện, đốn hạ hoa màu và lúa làm sân golf... ở nhiều địa phương đang núp bóng dưới nhãn thúc đẩy đầu tư hay phát triển kinh tế địa phương. Kết quả chưa rõ nhưng hậu quả đang tàn phá khá nhiều thứ...

Chủ trương xây khu du lịch, làm thuỷ điện vừa và nhỏ hay có những nơi vui chơi giải trí cao cấp như sân golf không phải chỗ nào cũng đi chệch đường. Tuy nhiên quá nhiều nơi đã lạm dụng và đem lại tác dụng ngược. Thay vì có những khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng và hấp dẫn, đất rừng đã biến thành đất biệt thự và thông xanh cũng biến mất như chuyện đang xảy ra tại TP Đà Lạt.

Kinh tế địa phương có lẽ còn phải chờ rất lâu để hàng chục ngàn căn biệt thự, hàng trăm dự án thủy điện lớn nhỏ hay hàng trăm ha sân golf đem lại quả ngọt. Còn bây giờ môi trường sống và những nét đặc trưng của nhiều địa phương đang bị hủy hoại cả tinh vi lẫn trắng trợn.

Không chỉ tại Lâm Đồng mà khá nhiều địa phương khác, cuộc đua theo tốc độ tăng trưởng GDP, tổng vốn đầu tư hay bội thực dự án đang dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Giữ nguyên mọi thứ chưa hẳn là điều tốt nhưng đánh đổi quá nhiều để lấy những công trình vắt dài hàng chục năm, bán dự án núp bóng đầu tư thì xem ra thiệt nhiều hơn lợi.

Dư luận đã nhiều lần dấy lên nghi vấn vì sao các cơ quan chức năng lại không thấy, không biết và không nhận ra tầm nguy hại của những dự án tàn phá môi trường, huỷ hoại nét đẹp riêng của nhiều địa phương?

Muốn chứng minh là mọi việc chỉ đi chệch hướng hay chỉ là “ con sâu làm rầu nồi canh” thì lãnh đạo nhiều tỉnh thành phải làm cho rõ có hay không những tiêu cực phía sau việc phát triển dự án ồ ạt.

Giờ đây lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã có một cơ hội phân minh trắng đen mà Tiền Phong đã nêu rõ qua bài “Biệt thự bức tử rừng thông”. Để lâu ngày nào, nghi ngại của dư luận dâng cao ngày đó. Địa phương nào cũng cần có dự án để phát triển, nhưng để cho những kẻ “đục nước béo cò” trục lợi bất chấp những hậu quả vẫn có bóng để núp lại là một bước lùi nữa.

Bên cạnh đó những quyết định bất nhất, trọng nhà đầu tư này khinh nhà đầu tư kia cũng cần những lý giải rõ ràng hơn để môi trường đầu tư trong lành dần. Đa số những tỉnh thành đang bội thực dự án đều có những ưu thế riêng, tuy nhiên để biến ưu thế ấy thành những cơ hội và nguồn thu thực sự có lẽ lãnh đạo nhiều tỉnh cần nhiều hơn việc chỉ đặt bút ký chứng nhận đầu tư.

Qua những gì báo chí đã nêu về thực trạng nhiều dự án tại Đà Lạt, có lẽ đây là cơ hội tốt để tỉnh này nhìn lại cơn sốt dự án 5 năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá