Ô nhiễm ở nông thôn

TP - Môi trường đang là vấn đề nóng ở nước ta sau một loạt các sự cố, đặc biệt là Formosa. Tuy nhiên, nếu xâu chuỗi các sự kiện, có thể nói đây là điều tất yếu sau thời gian dài “phát triển nóng”, nhà nhà “công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Không thể giàu có khi không có công nghiệp, nhiều người nói vậy. Nhưng có tiền mà môi trường tàn phá (đã có những bài học nhãn tiền từ các nước xung quanh và trên thế giới) thì lợi không bù được hại. Sau các sự cố gần đây, chắc chắn với sự tham gia của báo chí, nhận thức về bảo vệ môi trường của xã hội có những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, nhận thức tích cực hơn về môi trường dường như mới chỉ giới hạn ở một số đối tượng, một số khu vực. Mối quan tâm của xã hội đối với ô nhiễm cũng giới hạn ở những nơi có đô thị, có khu công nghiệp. Chúng ta có vẻ còn thờ ơ, còn ít quan tâm đến sự ô nhiễm ở nông thôn. Trong khi đó, ô nhiễm là vấn đề có tính liên thông. Nông thôn bị ô nhiễm thì không thể nói các sản phẩm mà nông thôn, nông nghiệp cung cấp cho thành thị được đảm bảo, nguồn nước mà dân thị thành dùng không chịu ảnh hưởng từ những ô nhiễm ở nông thôn.

Nhưng chúng ta đã quan tâm đến môi trường nông thôn ra sao? Trên báo chí, vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn ít được đề cập, một lý do quan trọng là độc giả của các báo hầu hết sống ở các đô thị. Nhưng người đô thị đâu đứng ngoài được trước những tác động từ ô nhiễm môi trường nông thôn. Cứ tưởng rác thành phố được đưa về nông thôn là xong, dân nông thôn biểu tình chặn xe rác thì cũng chỉ là cục bộ vài nơi, nhưng xét tổng thể, ô nhiễm  môi trường nông thôn là ô nhiễm có nguy hại không nhỏ và không hề chỉ giới hạn ở khu vực nông thôn. Tại các tỉnh miền Đông Nam bộ dùng chung nguồn nước sông Đồng Nai, hoạt động chăn nuôi, trồng trọt ở đầu nguồn đã gây ô nhiễm nặng nguồn nước sinh hoạt của cư dân TPHCM. Người ta ước tính hằng năm, đầu nguồn sông Đồng Nai phải hứng chịu hàng trăm ngàn tấn hóa chất từ các hoạt động công nghiệp, trồng trọt, chất thải từ các trang trại chăn nuôi. Ở phía Bắc, tình trạng ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước từ các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt cũng phổ biến. Các cơ quan chức năng đã ghi nhận những mức độ ô nhiễm khác nhau, những tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và nhiều loại hóa chất khác trong nguồn nước…

Đừng quên rằng nông thôn bị ô nhiễm thì thành thị cũng không thoát khỏi các tác động tiêu cực và bảo vệ môi trường là vấn đề cần được quan tâm mọi nơi, mọi lúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng