“Ông lớn” bắt đầu cuộc chơi

TP - Hai ngày nay, thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ quyết định tham gia vào mua bán vàng miếng đang làm “xáo xác” thị trường vàng. Một câu hỏi mà tất cả doanh nghiệp, giới đầu tư, ngân hàng được cấp phép kinh doanh vàng miếng đều quan tâm là: Điều gì diễn ra khi “ông lớn” bắt đầu nhập cuộc?

> Ngân hàng Nhà nước sẽ nhập khẩu, kinh doanh vàng miếng
> Sẽ xử lý nghiêm việc mua bán chui vàng miếng

Thông tin này thực ra không quá bất ngờ, vì cách đây vài tuần người đứng đầu NHNN, Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng tuyên bố trong một phạm vi hẹp.

Lý do tham dự được đại diện cơ quan này bật mí: Để thực sự điều tiết được thị trường, không để các “tay chơi” đại gia thao túng giá. Cơn cớ nữa, muốn quản được thị trường, không thể hô hào bằng mệnh lệnh hành chính, mà phải có vàng thật trong tay.

Nhìn lại, hai tuần thực hiện việc giao dịch vàng miếng tại những điểm cấp phép, thị trường vẫn còn khá nhiều xáo trộn.

Vài ngày đầu, người có vàng bán phàn nàn không biết chỗ nào bán được. Doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép lại than rằng bao công sức chuẩn bị thậm chí “cõng” cả vàng lên núi cao, mà mỏi mắt chờ có thấy khách đâu (?).

Phía cơ quan quản lý cũng "não lòng" khi chưa kịp mừng vì thấy giá vàng tụtmạnh xuống ngưỡng trong mơ (chênh chưa đến hai triệu đồng/lượng so với thế giới), lại hẫng ngay bởi trong một ngày, mức chênh hơn 3 triệu lại “hồi mã thương”.

Chia sẻ với Tiền Phong, một đại diện Ngân hàng Nhà nước thừa nhận, lực “cầu” trên thị trường vàng vẫn rất lớn, nhất là từ phía các ngân hàng có nghĩa vụ phải tất toán “đóng” trạng thái hết tổng cộng hơn 60 tấn vàng vào thời điểm 30-6-2013. Chính điều này đã tác động không nhỏ khiến giá vàng vừa “chúc” xuống, đã lập tức “ngóc” lên.

Nhập vào một cuộc chơi lớn, điều gì “lăn tăn” nhất? Ba mục tiêu cơ quan quản lý cho hay muốn hướng đến: mua vàng để thực hiện dự trữ thanh khoản; thực hiện hạch toán để rõ ràng lãi - lỗ nhằm quản chặt các ngân hàng; và cuối cùng, dù không quá thiết yếu nhưng đảm bảo sinh lời.

Còn lăn tăn, đó chính là tính minh bạch. "Sẽ theo cơ chế đấu thầu điện tử, nhưng vàng không như VNĐ hay USD để có thể “đấu” là xong.

Do là vàng vật chất nên kể cả khi đã đấu thầu, vẫn cần giám sát ngân hàng và doanh nghiệp. Phải đảm bảo khi họ bán ra, chênh lệch giá trong nước và thế giới phải ở mức hợp lý”- vị này nói.

Năm 2012, dự trữ ngoại hối đang “đầy” lên và ở trạng thái mua ròng. Việc quyết định tham gia thị trường vàng nhằm xác lập thế “chân kiềng” (VNĐ - USD - vàng) trong kho dự trữ xem như một bước đi táo bạo.

Nhưng không phải không có những băn khoăn khi bài học tham gia bình ổn thị trường vàng của Mông Cổ cách đây 15 năm vẫn còn nóng hổi bởi thiệt hại lên tới 500 triệu USD.

Chưa kể, thông tin “ông lớn” Ngân hàng Nhà nước nhập cuộc khiến những ngân hàng đã chịu sức ép tất toán vàng trước thời điểm cuối tháng 6 này không khỏi “khấp khởi” mừng. Bắt đầu một cuộc chơi thị trường sòng phẳng, cho dù vì lợi ích chung, vẫn cần thận trọng!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá