Phạm vào điều cấm

Sau khi bạn đọc của Tiền Phong phát hiện một giảng viên khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có tham gia luyện thi được mời vào Ban ra đề thi môn Văn khối C và D kỳ thi ĐH vừa qua, đã có hàng chục bài báo và ý kiến của bạn đọc được đăng tải.

Phản đối cách làm “vừa đá bóng, vừa thổi còi” này. GS Hoàng Tụy cũng phải thốt lên “Làm sao luyện thi mà lại còn tham gia vào làm đề”, còn GS  Nguyễn Cảnh Toàn thì không hiểu nổi “tại sao người ta lại để cho ông này tham gia Ban đề thi?”.

Câu chuyện đã quá rõ ràng, tưởng như không còn gì phải bàn cãi, nhưng thật lạ, phát biểu trên báo chí, một vài quan chức của Bộ GD&ĐT lại cho đây là chuyện “không tránh khỏi”, “chưa có quy định nào cấm việc giáo viên luyện thi thì không được ra đề”...

Các quan chức trên của Bộ GD&ĐT cố tình bao biện để né tránh trách nhiệm, hay sự thật chưa có quy định nào cấm hành vi đó? Trả lời phỏng vấn Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Vọng tuy cho rằng việc vừa luyện thi vừa ra đề là không ổn, nhưng cũng thừa nhận là Luật Giáo dục cũng chưa có quy định nào cấm hành vi đó.

Nói như vậy thì việc vừa luyện thi vừa tham gia ra đề thi là không có gì sai trái cả. Tuy nhiên, các quan chức của Bộ GD&ĐT đã bỏ qua một thực tế rằng, ngoài việc giảng viên kia là một giáo viên chịu sự điều chỉnh của Luật Giáo dục thì ông ta còn là một công chức.

Mà đã là công chức thì không thể thoát khỏi sự điều chỉnh của Pháp lệnh về cán bộ, công chức. Pháp lệnh này đã dành cả Chương 3 để quy định những việc cán bộ, công chức không được làm. Theo đó, cán bộ công chức “không được tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh dịch vụ và các tổ chức cá nhân khác ở trong và ngoài nước về các công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác, những việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và các công việc khác mà việc tư vấn đó có khả năng gây phương hại đến lợi ích quốc gia”.

Chưa nói đến việc có tiết lộ đề thi (bí mật quốc gia), chỉ riêng việc vừa là thành viên Ban đề thi vừa là một giáo viên luyện thi đã phạm vào điều cấm. Vì trong trường hợp này ông ta đã “tư vấn” kiến thức, thậm chí còn “khoanh vùng” để học sinh học trúng tủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá