Phản cảm

TP - Đơn vị kiểm lâm vừa để thất thoát khỏi rừng cấm một khối lượng gỗ quý trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng, bỗng dưng được ông chủ tịch tỉnh thân chinh bưng thùng quà đến “khen thưởng” vì thành tích đã thu giữ được một số “mẩu” trong số lâm sản khổng lồ bị bốc hơi kể trên.

> Thu giữ thêm bốn phách gỗ sưa

Có lẽ ông chủ tịch nhầm lẫn việc ủy lạo này đồng nghĩa với những trường hợp thưởng nóng của các ngành chức năng khác khi vừa phá nhanh những vụ án nghiêm trọng?

Trong khi đáng lẽ ra trong vụ này, ông phải lập tức chỉ đạo khoanh vùng điều tra, quy tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chưa kể là có khả năng cố ý tiếp tay cho lâm tặc của những cá nhân trong số những người trực tiếp quản lý khu rừng trên.

Không chỉ là phản cảm, mà thậm chí rất vô lý trong động thái khen thưởng kể trên, dễ dàng khiến dư luận đặt dấu hỏi to tướng của sự ngờ vực…

Ông trưởng ban quản lý cái thủy điện to đùng ở Quảng Nam đang bị tuôn nước ào ào khiến cả nước lo sốt vó, mới đây đáp trả tỉnh bơ với lãnh đạo huyện sở tại: "Chúng tôi lo cho mình chưa xong, hơi sức đâu lo cho dân !".

Có thể thực tế đơn vị ông quản lý đang phải gồng mình chịu trận trước phản biện gay gắt của các chuyên gia, báo chí cũng như dư luận xã hội, và tâm tư ông thốt ra là rất thật.

Nhưng cái "thật" của ông lộ ra sự chua chát, cũng chính là cảnh ngộ bi đát mà người dân địa phương đang và sẽ phải gánh chịu từ công trình này.

Thừa nhận đoạn clip quay cảnh hành hung nhà báo vừa xảy ra là phản cảm, song kiểu lập luận của vị quan chức nọ lại càng tạo thêm ồn ào cho dư luận. Trong khi những phát ngôn như trong tình huống trên cần hết sức được tính toán, cân nhắc.

Những phát ngôn, hành động manh tính phản cảm của quan chức, chính quyền và những người được giao trách nhiệm lo cho đời sống, sự yên lành của dân, của nước, khác hoàn toàn với sự phản cảm của những chân dài cố ý gây scandal để "nổi tiếng".

Không nên, và không thể nhầm lẫn về điều này. Một phát ngôn "lỡ miệng" của chính khách, sẽ ảnh hưởng ngay tức thì tới sinh mệnh chính trị của chính họ. Tuy nhiên đó dường như chỉ xảy ra ở các nước, còn ở ta thì mọi việc vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Kinh tế, xã hội đang trong giai đoạn khủng hoảng. Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã có những bộ phận chuyên xử lý khủng hoảng thông tin, nhằm hóa giải mũi dùi dư luận vào sản phẩm, hàng hóa của họ.

Với quan chức và những người có trách nhiệm phát ngôn tại các cơ quan, tổ chức nhà nước, "sản phẩm" cần bảo vệ ở đây chính là uy tín, thể diện và niềm tin của người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Đó là điều thực sự quan trọng, lớn lao, ảnh hưởng đến chính sự tồn vong của thể chế.

Bởi vậy, đối với hành động, phát ngôn của những người có trách nhiệm, đặc biệt trước những vấn đề nóng của xã hội, thiết nghĩ cần có một chế tài nghiêm ngặt và cần thiết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng