Phía sau kiều hối

TP - Năm 2013 dù kinh tế khó khăn, gần 5 triệu kiều bào đang sinh sống tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn gửi về nước 11 tỷ USD, đưa Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới.

Đó là một nguồn lực vật chất không hề nhỏ cho đất nước, lớn hơn tổng giá trị xuất khẩu của nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất trong nước.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu so với thu nhập của gần 5 triệu kiều bào (ước đạt 80 tỉ USD trong năm 2013), lượng kiều hối 11 tỷ USD là con số rất đáng kể. Có nghĩa là hễ bà con làm ra 7- 8 đồng, trừ đi phần lớn trang trải mưu sinh nơi xứ người, vẫn cố chắt chiu dành dụm tới hơn 1 đồng gửi về quê nhà.

Mấy ai biết rằng phía sau mỗi đồng ngoại tệ gửi về quê nhà là cả một sự lao động nghiêm túc, thậm chí là cực nhọc nơi đất khách, quê người.

Đi khắp thế giới này, hầu như nơi nào cũng gặp người Việt. Từ thung lũng Silicon giàu chất xám ở Mỹ tới các tập đoàn đa quốc gia tên tuổi, từ góc ga tàu điện ngầm hun hút gió lạnh giữa trời đông châu Âu tới những công trình xây dựng giữa sa mạc Trung Đông nóng bỏng... tất cả họ đều đang miệt mài làm việc, đang lo toan cho người thân, đang đau đáu hướng về quê nhà, nhất là vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Những ai đã chứng kiến người Việt mình làm việc, chứng kiến họ sống và lập nghiệp xứ người mới thấu hiểu và cảm phục sự hy sinh, tấm lòng của họ dành cho quê hương, đất nước.

Phía sau 11 tỷ đô la kiều hối đâu chỉ có mồ hôi và nước mắt của hàng triệu kiều bào, mà còn là tình cảm thân thương, là nỗi niềm đau đáu luôn hướng về quê hương. Phía sau 11 tỷ đô la còn là cả khối óc và con tim của những người con xa xứ. Mong sao rồi đây không chỉ tài lực mà cả trí lực của kiều bào khắp nơi trên thế giới cũng sẽ tuôn chảy về đất mẹ, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển của quê hương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá