Phú quý thời nay

TP - Có chuyên gia kinh tế truyền kinh nghiệm khảo sát điền dã về đời sống của người dân thế này: Chỉ cần ngồi ngay cổng chợ là biết ngay mức độ phát triển kinh tế xã hội của vùng đất đó. Chỉ cần nhìn vào mâm cơm ngày thường là biết đời sống thu nhập của gia đình đó ra sao.

> Thật giả quà tết
> Lo quà biếu Tết

Có lí! Cái lí của nó là chọn được điểm đích đáng, bản chất để suy ra diện vậy!

Có bậc kì tài xưa, chỉ cần nếm mỗi giọt nước thôi là có thể biết nó ở sông, hay khe suối, biển hay hồ, biết độ mặn nhạt, chua phèn, ngọt nặng phù sa ra sao? Thì nay, thử dùng phương pháp luận ấy để nhìn vào túi quà ngày tết mà suy, mà đoán, mà bắt mạch đời sống công nhân, sức sống doanh nghiệp vậy.

Cứ mỗi sau một năm, những người lao động lại háo hức và cả hồi hộp nữa trông vào lương thưởng và túi quà tết. Với những người tha hương kiếm sống, tâm trạng ấy nhân lên gấp bội. Đường về quê vời vợi nỗi niềm và đan xen tâm trạng.

Mới năm trước thôi, cũng doanh nghiệp ấy, túi quà cho cả ngàn công nhân về tết quân bình 1 triệu đồng, thì nay chỉ còn chưa đến 200 ngàn đồng với chỉ một chai rượu vang, chai dầu ăn, bịch bột ngọt. Sự hẫng hụt vật chất ấy, dường như làm cho đường về dài thêm.

Nhưng cầm cự được thế cũng đang là niềm mơ ước của nhiều doanh nghiệp khác trong thời khó. Lương nợ, thưởng không, cả chủ lẫn thợ bơ phờ cám cảnh trước đống hàng tồn, hàng ế.

Ừ, thì cùng nhau đồng cam cộng khổ, mỗi người chia nhau một vài sản phẩm “cây nhà lá vườn”, mình không dùng thì cho, tặng người thân, với cái tâm “tấm lòng là chính”, để cùng vượt qua hoạn nạn với hy vọng vào ngày mai tươi sáng.

Lại chuyện nếp xưa hay tục nay khiến người lao động vốn khổ lại loay hoay thêm khổ. Một túi quà mọn cho cấp trên thôi mà cả vợ chồng, con cái phải đau đầu tính toán chi tiêu cả mấy tháng trời.

Nhiều người tự hỏi khi dạo quanh thị trường quà tết rằng, quà cho người lao động thì đơn điệu, bình quân nhìn qua “bỗng dưng muốn khóc”, nhưng quà sẽ dành cho các sếp lại đa sắc, đa màu, đa chủng loại và đa giá trị làm vậy? Muốn kiểu dáng gì cũng có.

Muốn giá trị bao nhiêu cũng sẵn sàng. Từ giá trị vài triệu lên vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu thì không phải khó tìm nếu có nhu cầu. Nhưng, những người bán hàng mùa tết năm nay đã và sẽ than tiếp trong mấy ngày tới rằng: Hàng họ chuẩn bị đầy ra đấy, nhưng sao quạnh, sao vắng, sao buồn…

Có câu “Phú quý sinh lễ nghĩa”. Nhìn vào cái lễ ấy, cái nghĩa ấy của người trên kẻ dưới, của kẻ dưới người trên có thể đo đếm, lượng hóa được cái phú quý thời nay vậy!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá