Quá tải trầm kha

TP - Có một ý kiến lạc quan rằng, nếu triển khai đồng bộ và ráo riết các giải pháp thì chỉ trong 2-3 năm sẽ chấm dứt tình trạng quá tải. Ý kiến đó được nhiều người kỳ vọng.

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu từng nói rằng sẽ không còn cảnh bệnh nhân chen chúc trên một giường bệnh một khi việc nâng cấp y tế tuyến huyện và trạm y tế xã được thực hiện. Người đứng đầu ngành y tế nói đây là cách giải quyết tận gốc tình trạng quá tải ở tuyến trung ương hiện nay cùng với cải cách hành chính như tăng thêm giờ khám, đội ngũ bác sĩ... Nhưng sau nhiều năm thực hiện, tình trạng quá tải tuyến trên vẫn tiếp diễn, trong khi tuyến huyện, xã phường gần như vắng hoe người.

Tại sao lại có nghịch lý ấy? Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, người đứng đầu ngành y tế khẳng định chính phủ mới giải ngân được 60% vốn để đầu tư cho hạ tầng tuyến dưới!?

Có người cho rằng bệnh viện tuyến dưới yếu về chuyên môn lại thiếu về thiết bị nên bị người bệnh ngó lơ!? Đó cũng là nguyên nhân cho dù từ năm 2010 khi Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực, người bệnh đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu ở địa phương thì phải khám chữa bệnh ở nơi đăng ký ban đầu ấy. Có thể đây là cách hay để giảm tải cho tuyến trên.

Vậy nhưng không ít người bệnh vẫn sính bệnh viện tuyến trên nên vô tư vượt rào để được điều trị. Thực tế được điều trị tốt chưa thấy nhưng trước mắt là dòng người rồng rắn đợi chờ, vật vờ trong không gian chật chội và quá tải trầm trọng hơn. Giường bệnh từ một người phải chèn 3-4 người vì thiếu chỗ, thậm chí họ phải ở ngoài hành lang trên những giường bệnh bất đắc dĩ cho dù phải đóng tiền giường trong vô số khoản chi phí phải đóng khác.

Trong khi chất lượng khám chữa bệnh chưa chuyển biến tích cực thì ngày ngày những bệnh nhân nghèo sợ quá tải đến nỗi phải đến bệnh viện từ 2-3 giờ sáng xếp hàng chờ lấy số vào khám sớm. Có những bệnh nhân ngồi chầu chực từ sáng đến trưa chỉ để ngóng nghe bác sĩ gọi tên trong nỗi đau tột cùng… Ấy vậy mà nhiều năm nay, căn bệnh này vẫn chưa có thuốc chữa.

Quá tải bệnh viện gần như trở thành căn bệnh trầm kha. Căn bệnh ấy đã làm cho chất lượng khám - chữa bệnh không như mong đợi. Có bác sĩ thay vì 10 phút khám cho 2 bệnh nhân nhưng vì quá tải họ phải tăng tốc khám cho 10 đến 20 bệnh nhân. Chất lượng khám bệnh vì thế cũng tệ dần.

Căn bệnh này cũng tạo cơ hội cho không ít bác sĩ thiếu y đức nhũng nhiễu, vòi tiền bệnh nhân đồng thời làm cho nạn đạo chích cùng cò trong bệnh viện ngày một tăng theo. Và như thế, cứ ngày này qua tháng khác, trong khi chờ những động thái quyết liệt thành hiện thực, bệnh nhân vẫn ngày ngày thiệt đơn, thiệt kép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá