Quốc hồn quốc túy

TP - Ngay ngày đầu năm mới 2015, lại có thêm 2 kẻ trộm chó bị dân làng vây đánh, một chết tại chỗ, một trọng thương. Chuyện xảy ra ở Quảng Ninh, sau khi hai tên trộm khi bị truy đuổi đã bắn súng đạn ghém vào đám đông, nhưng súng không nổ do đạn lép.

Trước đó, ngày cuối cùng của năm 2014, tại huyện Củ Chi (TP HCM), 3 kẻ trộm chó ra hầu tòa, một trong số đó lĩnh án tử hình. Nhóm trộm chó này để thoát thân đã dùng súng bắn điện tự chế bắn về phía 3 thanh niên đang rượt đuổi phía sau trên một chiếc xe máy. Hậu quả xe máy mất lái, đâm vào bờ tường, 3 người đuổi trộm đều tử nạn.

Một vụ trộm chó, mà có đến 3 người chết cùng một án tử hình. Nếu có một thứ kỷ lục kỳ quái và đau lòng nhất ở Việt Nam, thì có lẽ thuộc về hai chữ “trộm chó” và hậu quả của nó. Xảy ra khắp mọi nơi từ bắc chí nam, như cơm bữa. Cả kẻ trộm và kẻ giết trộm nhiều lúc hành vi hoang dại còn hơn cả những người trong rừng sâu núi thẳm thuộc một kỷ nguyên hoang dã nào đó. Nhiều quốc gia khác cũng xơi thịt chó, nhưng hầu như không nghe nhắc đến thứ nghề câu chó cũng như lối “xử lý” tại chỗ đẫm máu này.

Không rõ ai là người đầu tiên gọi thịt chó là món “quốc hồn quốc túy”. Ngay thi hào Nguyễn Du cũng từng làm thơ chứ Hán nhắc đến…thịt chó. “Hữu khuyển thả tu sát/Hữu tửu thả tu khuynh/Nhãn tiền đắc táng dĩ nan nhận/Hà sự mang mang thân hậu danh?” (Có chó cứ ăn thịt/Có rượu cứ uống cho hết/Chuyện trước mắt hay dở đã không biết/Cần gì lo cái danh xa xôi sau khi chết - Hành lạc từ 1)  

Nhưng quốc hồn quốc túy đâu phải chỉ là miếng thịt chó. Quốc hồn quốc túy hiểu là hồn nước, cái tinh túy văn hóa dân tộc. Không chỉ ẩm thực, mà còn là phong tục tập quán, nghệ thuật dân gian, âm nhạc, lễ hội truyền thống, trang phục… Và đỉnh cao, tựu trung lại đó là văn minh. Văn minh của một dân tộc được tạo nên bởi hành xử bằng văn hóa. Chỉ là quốc hồn quốc túy khi đem lại tinh thần dân tộc đầy tự tôn, tự trọng.  

Con đường hướng đến văn minh là điều bắt buộc cho mọi dân tộc. Đó không chỉ là sự thông thái, trí  tuệ, khoa học theo cách nghĩ thông thường. “Các nền văn minh được xây dựng trên cái đẹp, công lý, trật tự” - dẫn theo GS. Cao Huy Thuần (Pháp) nhận định của nhà sử học lừng danh người Pháp Jacques Le Golf.

Đến giờ vẫn chưa thấy ai lập trang trại nuôi chó lấy thịt cung cấp cho thị trường vốn rất thịnh này. Dường như định mệnh phải như vậy, luôn đặt con chó giữa quan hệ, ứng xử của người với người. Trong đó con chó ít phút trước còn là bạn, nhưng rất nhanh chóng trở thành món nhậu khoái khẩu.  

Báo đưa tin, hai hôm trước ở Thanh Hóa có người đàn ông (được cho là thần kinh không bình thường), đã nuốt sống một quả tim chó và chết vì nghẹn. Một cái chết dị kỳ và đau lòng, nghe như một ẩn dụ văn chương, triết học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng