Quyền được biết của dân

TP - Hội nghị Trung ương 11 vừa kết thúc đã khẳng định mục tiêu kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng những người cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, mị dân, tư tưởng cục bộ, bè phái…

Đối với người dân, nhất là đa số không phải đảng viên, những mục tiêu vừa nêu quả có thể khiến nhiều người cảm thấy rất “đã tai”.  Những người lãnh đạo đất nước mà tránh được những cái xấu kia thì tốt biết bao. Nhưng hỏi người dân có tâm tư gì không, có băn khoăn không khi nghe nói về viễn cảnh tốt đẹp ấy, chắc chắn sẽ có nhiều người nói có. Bởi làm thế nào để loại bỏ những người cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, làm sao xác định được những đối tượng xu nịnh, mị dân, cục bộ, bè phái… và ai, lực lượng nào sẽ đảm bảo thực thi mới là điều quan trọng. Khi một hội nghị Trung ương lần đầu tiên nêu rõ mục tiêu nhân sự trong đó có đưa ra những yêu cầu hết sức mạnh mẽ, chưa từng có thì điều đó cũng chứng tỏ sự phức tạp trong công tác nhân sự của đất nước tại thời điểm hiện nay và các biểu hiện cục bộ, bè phái hay xu nịnh, mị dân… đã phải ở mức độ đáng quan ngại.

Chỉ có điều, người dân sẽ còn phải tâm tư nhiều khi luôn nghe thấy “một bộ phận không nhỏ” cán bộ lãnh đạo không đủ phẩm chất nhưng vẫn trúng cử, vẫn có chân trong bộ máy lãnh đạo, nhưng quyền được biết, được bàn, được kiểm tra của dân, chỗ này chỗ khác, lúc này lúc khác vẫn còn bị hạn chế. Trong bài trả lời phỏng vấn với phóng viên báo Tiền Phong, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng, để hiện thực hóa được các mục tiêu loại bỏ những người không đủ phẩm chất khỏi hàng ngũ lãnh đạo đất nước, phải dựa vào dân, với niềm tin vẫn có nhiều người dân sẵn sàng đấu tranh vì trách nhiệm với đất nước, với dân tộc. Tuy nhiên, khi người dân vẫn bị hạn chế quyền được biết, được bàn, được kiểm tra ở lĩnh vực này hay lĩnh vực khác, nhất là những vấn đề liên quan nhân sự, đặc biệt là nhân sự cấp cao thì sự đóng góp cũng như đồng thuận của người dân với việc tìm ra những người đủ tài đủ đức đứng ra lèo lái đất nước sẽ bị hạn chế nhiều. Đối với hầu hết người dân, điều họ mong muốn là việc tổ chức bộ máy phải mang lại lợi ích cao nhất cho xã hội, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Và điều quan trọng nhất chính là sự minh bạch, đảm bảo quyền được biết, được quyết các vấn đề liên quan trực tiếp và mật thiết với sự phát triển của đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá