Rồi sao nữa?

TP - Người ta nói người trồng rau, nuôi heo nay không ăn rau hay thịt heo mình nuôi, hoặc muốn ăn thì trồng riêng, nuôi riêng. Người nấu rượu, người làm bánh, làm mứt tết không dùng sản phẩm họ làm ra, và tất nhiên là cả hàng xóm, mục sở thị“cung cách sản xuất” của họ.

Nguyên nhân thì ai cũng biết vì họ hiểu rõ chúng không đảm bảo an toàn, không sạch. Tuy nhiên, người trồng rau, nuôi heo, nấu rượu… cũng đều biết “ta làm ẩu được thì thiên hạ cũng làm ẩu được”. Vì vậy cho nên, làm ăn ẩu tả và tự hại lẫn nhau đang là thực trạng diễn ra trong đời sống xã hội.

Người dân, kể cả những người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đa số người tiêu dùng đang sống chung với sự vô trách nhiệm, làm ăn gian dối và suy cho cùng thì chẳng ai thực sự được lợi. Bởi cho dù có là hàng xóm của người làm bánh, sản xuất mứt, biết mà tránh đồ ăn bẩn của họ thì người tiêu dùng cũng không thể kiểm soát được vô vàn thứ khác vây quanh cuộc sống của mình. Cho dù được hưởng lợi trước mắt từ hoạt động sản xuất nhưng những người kinh doanh kia cũng buộc phải chấp nhận ở góc độ khác là nạn nhân của những người thiếu trách nhiệm như họ.

Điều nguy hại là tình trạng này kéo dài sẽ càng làm trầm trọng vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh, mất an toàn và làm suy kiệt sức khỏe, gây hại cho giống nòi. Bệnh từ miệng mà ra nhưng những thứ đồ ăn thức uống chẳng biết đâu mà lần về VSATTP đổ vào miệng luôn nằm trong vòng báo động đỏ. Điều đó cho thấy việc xử lý vấn nạn thực phẩm bẩn thực sự cấp bách và phải được xem là một trong những ưu tiên. Ở một số nước, khi du lịch được xem là nền kinh tế trọng điểm, người ta có cảnh sát du lịch để đảm bảo môi trường được đảm bảo, nguồn thu do đó cũng “năm sau cao hơn năm trước”.

Ở ta, môi trường du lịch cũng quan trọng nhưng các dịch vụ phục vụ cho nó thiếu sự giám sát nghiêm túc. Ở thành phố Vũng Tàu, một chủ quán được cho là đã gian dối, vừa nhiều lần“chặt chém”, vừa gian lận trong việc thu tiền của khách đã bị xử nghiêm bằng cách không chỉ thu hồi giấy phép kinh doanh mà còn thu hồi cả giấy phép hành nghề của chủ quán. Trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta đang cần đến những biện pháp mạnh hơn thế. 

Trước Tết, trong Tết cơ quan chức năng thành lập hàng trăm đoàn thanh kiểm tra, kể cả điều tra, xử lý các vụ vi phạm về an toàn thực phẩm. Một câu hỏi đặt ra: Sau và sau Tết thì sao nữa?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá