Rung lắc lòng người

TP - Trận động đất chiều ngày 15-11 mạnh 4,7 độ Richter đã đẩy nỗi lo sợ của người dân Bắc Trà My lên đỉnh điểm. Nỗi lo sợ ấy giờ đây đã in hằn vào từng ánh mắt và thường trực trong tâm trí người dân nơi đây.

> Bắc Trà My thêm 2 trận động đất
> Luận về lợi ích
> Sơn tinh đơn độc

Tôi vẫn nhớ như in câu nói của ông Trần Anh Tuấn, phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cách đây gần 1 năm khi động đất mới xảy ra: “Những cơn rung chấn ngoài động đất mới sợ”.

Giờ đây, động đất đã làm rung chuyển cả đất trời Quảng Nam, lan ra tận Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng. Chuyện động đất ra đến cả nghị trường Quốc hội. Lòng người Bắc Trà My, người dân Quảng Nam sống dưới con đập thủy điện Sông Tranh 2 chao đảo theo những đợt rung chấn. “Những cơn rung chấn lòng người” không một máy móc, phương tiện nào đo được.

Hàng chục trận động đất xảy ra, trong đó có 2 trận động đất với cường độ lớn mạnh 4,6 và 4,7 độ richter, khiến người dân và chính quyền người dân Bắc Trà My như ngồi trên đống lửa, tâm can không thể yên. Người dân, lãnh đạo huyện Bắc Trà My nay có câu cửa miệng : “Đoàn đến, đoàn đi. Động đất ở lại!”.

Từ ngày động đất xảy ra, hàng trăm đoàn chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo từ tỉnh đến Trung ương, các bộ ban ngành đến Bắc Trà My kiểm tra, khảo sát, đập Sông Tranh 2, động viên dân.

Nhưng rồi động đất vẫn cứ tiếp diễn, đeo bám, ám ảnh mãi. Nỗi lo ám ảnh sâu vào ánh mắt trẻ thơ ở vùng tâm chấn. “Đám trẻ giờ có động đất là khóc ré lên, mắt đờ đẫn như người vô hồn”, một cô giáo trường mầm non Hoa Phượng ở xã Trà Đốc ngậm ngùi.

Bộ trưởng Xây dựng khẳng định tại Quốc hội sáng 13 – 11 rằng, “Bà con yên tâm ở đó, không phải đi” chưa được bao lâu thì động đất 4,7 độ richter lại ập tới.

Trước đó, Đoàn công tác thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho rằng: Động đất kích thích ở Sông Tranh 2 giai đoạn tiền chấn đến nay đã kết thúc với trận động đất chính, mạnh nhất là 4,6 độ richter vào đêm 22-10.

Thời điểm bây giờ và về sau bắt đầu chuyển sang giai đoạn dư chấn, động đất sẽ tiếp tục còn xảy ra nhưng sẽ nhỏ hơn trận động đất chính và không đáng lo ngại. Nhưng động đất vẫn diễn ra và ngày càng mạnh hơn.

Hôm nay, hỏi người dân và lãnh đạo Bắc Trà My “có yên tâm được không?”. Tất thảy đều lắc đầu. Những cái lắc đầu vô vọng vì không biết tin ai, tin vào đâu.

Nhiều người thẳng thừng: Ai nói yên tâm hãy đến ở đất này rồi hãy nói. Ông Nguyễn Thế Tài, Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My đã phải thốt lên rằng: “Bây giờ bản thân tôi còn không dám tin, không an tâm huống chi là dân”.

Chưa có ai dám đứng ra nói động đất không còn diễn ra hoặc dám khẳng định rằng bao giờ chấm dứt.

Thiệt hại về vật chất, nhà cửa EVN có thể đền bù nhưng thiệt hại về tinh thần, cuộc sống thường trực của dân có lẽ không ai có thể bù đắp nổi.

Và những cơn rung chấn lòng người sau những rung chấn động đất vẫn còn tiếp diễn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá