Rượu giả và hệ lụy

TP - Không thể phủ nhận một thực tế là rượu thường xuyên có mặt trong đời sống của người dân nước ta, kể cả trong sinh hoạt đời thường cũng như trong các quan niệm văn hóa.

Ảnh minh họa. Nguồn nld.com.vn
Ảnh minh họa. Nguồn nld.com.vn

Dù được cho là có nhiều tác hại, nước ta vẫn được xem là nước có mức tiêu thụ rượu bia thuộc loại hàng đầu thế giới.Chính vì thế, chừng nào người dân Việt còn chưa giảm được số lượng bia rượu tiêu thụ, chưa bớt uống thì chừng ấy vấn đề bia rượu giả, kém chất lượng vẫn là vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống, sức khỏe người dân. 

Càng cận tết, những thông tin về nạn làm giả bia rượu càng gây rúng động bởi thói quen sử dụng chất có cồn của người dân trong dịp này. Một số người uống rượu thường xuyên nay để tự bảo vệ, đã chấp nhận từ chối những chai rượu ngoại đắt tiền bởi họ tin rằng khó mà kiếm được chai rượu ngoại đảm bảo chất lượng. Cũng có những người chuyển qua rượu do các lò rượu quen tự nấu với ý nghĩ tự an ủi rằng “chỗ quen sẽ đảm bảo hơn”. Tuy nhiên, với công nghệ thủ công, khả năng khử aldehyde và các loại độc tố khác trong rượu là hoàn toàn không đảm bảo. 

Cuối tháng 12/2014, một hội thảo về tình hình đấu tranh chống hàng giả được tổ chức tại TPHCM. Tuy đại diện Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam cho rằng tỷ lệ rượu giả, rượu nhái ngoài thị trường ở mức 40%-50% là không đúng bản chất, do những loại rượu nào Nhà nước qui định dán tem mà không có tem đều bị liệt vào hàng giả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rượu mua từ các cửa hàng miễn thuế, xách tay từ nước ngoài đem về không nộp, sau đó đem bán ra thị trường.

Tuy nhiên, một thực tế rõ ràng là có nhiều nguồn rượu, nhiều loại rượu đang trôi nổi trên thị trường mà cơ quan chức năng không kiểm soát, quản lý được. Nạn bia rượu giả, đồ uống có cồn kém chất lượng, độc hại tràn lan như hiện nay, ảnh hưởng rất lớn đến người dùng, thậm chí là toàn xã hội bởi nạn nhân của nó hầu hết là nam giới, hơn nữa lại đang ở độ tuổi lao động, nhiều người là lao động chính của gia đình. Hệ lụy của bia rượu giả, độc hại vì thế là rất nghiêm trọng và lâu dài, chưa muốn nói còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của giống nòi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá