Sắc đẹp của nghị lực và niềm tin

TP - Cuộc thi sắc đẹp đầu tiên ở Việt Nam dành cho phụ nữ có HIV, đang diễn ra tại Hà Nội. 15 cô gái với 15 câu chuyện, số phận khác nhau, tận cùng nỗi đau, nhưng có điểm chung là không chỉ đẹp, mà còn chứng tỏ được tài năng, nghị lực phi thường trong cuộc sống dù mang trong mình căn bệnh chết người.

Họ phát đi thông điệp mạnh mẽ với những ai còn có tư tưởng kỳ thị với người có HIV. Mỗi câu chuyện cuộc đời mà họ kể tại liên hoan, vẻ bề ngoài quyến rũ tự tin và sự lạc quan qua mỗi ánh nhìn sẽ góp phần cảnh tỉnh, cứu rỗi những người có HIV đang tự chôn vùi cuộc sống bởi những dấu trừ của sự tuyệt vọng, buông thả, tự tách mình khỏi cộng đồng, dẫn tới những hành động tiêu cực.

Đúng như nguyên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan từng nói: “Trong thế giới khốc liệt của AIDS, không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết”.

Trong thế giới khốc liệt của AIDS ngay tại Việt Nam, nơi ước tính tới năm 2012 sẽ có khoảng 280.000 người nhiễm HIV, đang cần lắm những con người dũng cảm, sẵn sàng phá vỡ sự im lặng. Tham dự cuộc thi sắc đẹp đặc biệt này, nghĩa là những phụ nữ này sẵn sàng đối mặt với dư luận, để mọi người biết rằng mình có HIV, nhưng vẫn có quyền được sống, được yêu thương, được hòa nhập cộng đồng và làm người có ích cho xã hội.

Điều này nói ra thật đơn giản, nhưng ngay cả Anh hùng châu Á Nguyễn Thị Huệ cũng phải mất 2 năm cân nhắc mới quyết định tham gia đóng phim và trở thành người đầu tiên trên thế giới đảm nhiệm vai chính nhiễm HIV trong phim.

Với nghị lực vươn lên và lòng dũng cảm đối mặt với dư luận, những phụ nữ này hoàn toàn xứng đáng là những anh hùng trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS.

Phần thưởng lớn nhất mà những phụ nữ có HIV giành được trong cuộc thi sắc đẹp đặc biệt này không phải là tiền bạc, danh hiệu mà chính là lòng nhân ái, sẻ chia của cộng đồng. Chính họ đã thắp lên ngọn lửa của niềm tin và hy vọng cho biết bao những phận đời nghiệt ngã trớ trêu khác trong xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá