Sao cứ phải ăn bẩn?

TP - Ngày 26/3, đại diện Hiệp hội ung thư Việt Nam công bố, thực phẩm bẩn đứng hàng đầu và chiếm tới gần 40% trong số các yếu tố gây ung thư.

Tại nước ta, mỗi ngày có tới gần 550 ca ung thư mới và 205 người tử vong vì ung thư. Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới.

Vì sao vậy? Về lý thuyết có ba nguyên nhân dẫn đến ung thư, đó là môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn uống mất vệ sinh, thiếu khoa học và di truyền. Hai trong ba nguyên nhân hẳn ai cũng thấy rõ - ăn bẩn và môi trường bẩn.

Mấy ngày đầu tháng 3 vừa qua, chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã lên tới mức nguy hại. Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cảnh báo: “Nếu vấn đề ô nhiễm không khí không được các ngành, các cấp nhận thức đúng đắn, coi đây là vấn đề nghiêm trọng, cấp bách thì một ngày không xa, Hà Nội, TPHCM sẽ ô nhiễm không kém gì Bắc Kinh”.

Vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), hay gọi nôm na là ăn bẩn, ngày càng trở nên bức xúc và khó trị. Đến nỗi cuối năm ngoái, một ĐBQH đã từng phải thốt lên giữa nghị trường khi chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát, rằng: “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng đến thế!”. Và ngay trong phiên họp Chính phủ hôm 26/3 vừa qua, sau khi hai vị Bộ trưởng Y tế và Nông nghiệp nói đã phối hợp tốt với nhau trong việc đảm bảo VSATTP, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã lập tức phản bác: “Thưa anh Phát và chị Tiến, anh chị nói rằng các bộ phối hợp với nhau rất tốt, nhưng dân bây giờ vẫn ăn bẩn thì tốt cái gì? Nói thế không được. Nói thế thì tức là bảo dân cứ tạm thời ăn bẩn đi, chúng tôi còn phải có lộ trình à? Cần phải có biện pháp rất nhanh”. Đồng thời ông Thăng đề xuất cho TPHCM thành lập cơ quan chuyên trách VSATTP trực thuộc UBND thành phố.

Trước sự bức xúc của người dân và các quan chức có trách nhiệm, trước hậu họa nhãn tiền đe dọa sức khỏe giống nòi, việc tồn tại công khai một chợ hóa chất Kim Biên giữa lòng TPHCM (như Tiền Phong phản ánh trong số báo này) quả là sự thách thức pháp luật và công luận. Từ 1/7, luật mới đã cho phép xử lý hình sự hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thiết nghĩ, việc dùng chất cấm cho lợn ăn bị bỏ tù thì việc dùng hóa chất độc hại tẩm trực tiếp vào thực phẩm cho người ăn phải đáng bỏ tù gấp trăm ngàn lần.

Dẹp vấn nạn nhức nhối mất VSATTP phải quyết liệt từ những việc rất cụ thể. Không lẽ cái chợ “tử thần” kia cứ ngang nhiên đầu độc biết bao người? Chắc chắn là không thể! Xin mượn câu nói của Bí thư Đinh La Thăng để kết cho bài viết này: “An toàn vệ sinh thực phẩm phải làm quyết liệt. Không thể để tất cả phối hợp tốt nhưng mọi người, và bản thân cứ phải ăn bẩn. Điều đó không thể chấp nhận được”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng