Sao không day tận mặt?

TP - Trong lúc xét tuyển NV2, ông Nguyễn Thanh Nam - Trưởng phòng đào tạo ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) tập hợp được một xấp phiếu xét tuyển giả. Một số thí sinh gian dối đã scan con dấu, sửa lại điểm thi, rồi đàng hoàng gửi đến cho trường. Có thí sinh còn dùng chiêu đổ mực lem nhem, che khuất đi con dấu, nhưng thực ra rất dễ phát hiện.

Nhiều trường khác cho biết cũng đã phát hiện ra nhiều phiếu xét tuyển giả như ở ĐH Bách khoa. Nghi ngờ phiếu xét tuyển nào, bộ phận tuyển sinh phải gọi về trường thí sinh đã thi để xác minh, hoặc gọi thẳng cho thí sinh để làm rõ, điều này không những mất thời gian mà còn gây tốn kém.

Ông Nguyễn Thanh Nam cho biết, các trường hợp phát hiện được phiếu xét tuyển giả là bởi thí sinh scan lem nhem, mờ, nhòe… Nếu thí sinh làm giả bằng cách sử dụng một máy scan hiện đại thì trường dễ phải bó tay!

Đây là điều rất đáng báo động. Thử tưởng tượng một số lượng lớn thí sinh sử dụng cách này để chen chân vào các trường. Khi đó, nhiều thí sinh có điểm thi thực chất sẽ bị đánh văng ra bởi những thí sinh gian lận.

Hiện tượng này đòi hỏi Bộ GD&ĐT cần cảnh báo để các trường có biện pháp kỹ thuật cần thiết khi gửi phiếu xét tuyển cho thí sinh, nhằm ngăn chặn sự gian lận có thể xảy ra (thực tế là đã xảy ra).

Và chúng ta cũng cần một chế tài nghiêm khắc để răn đe thí sinh có hành vi gian lận kiểu này. Hiện nay, khi phát hiện các phiếu xét tuyển giả, các trường chỉ biết… xếp lại rồi để đấy. Thí sinh gian lận coi như xui xẻo khi không qua mắt được Hội đồng tuyển sinh chứ không hề bị một hình phạt nào.

Theo người viết bài này, nhẹ thì nhà trường nên gửi một thông báo về địa phương nơi thí sinh cư trú (các cụ vẫn nói bắt tận tay, day tận mặt), mà nặng thì Bộ GD&ĐT cần cấm họ được thi tuyển đại học trong vòng 3 năm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá