Sao không hỏi dân?

TP - Việc Cty Khai thác điểm đỗ xe cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề xuất xây gara trong... công viên Thống Nhất đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bất ngờ hơn, ngoài bãi xe cao tầng lắp ghép chiếm diện tích hàng ngàn m2 này, còn có thêm 4 bãi đỗ xe khác nằm ở 4 góc công viên cũng đang xin thành phố phê duyệt.

> Đá ném ao bèo

4 bãi đỗ xe này do chính đơn vị chủ quản công viên Thống Nhất đứng ra lập dự án.

Như vậy nếu tất cả các dự án trên đều thành hiện thực, rất có thể công viên Thống Nhất – lá phổi xanh giữa lòng thủ đô - sẽ lập kỷ lục... Guinness về số lượng bãi trông giữ xe trong một công viên.

Vì sao người ta lại đua nhau xây bãi đỗ xe tại đây nhiều đến vậy? Đơn giản là dịch vụ này tại nội đô đang hái ra tiền, hiềm một nỗi không đào đâu ra đất để làm chỗ đỗ.

Công viên Thống Nhất lại ở vị trí đắc địa, song điều quan trọng hơn “đất vàng” nơi đây xem ra có vẻ dễ xin-cho chăng ? Lá phổi xanh của thành phố nhưng lại là đất công, đất không có sổ đỏ, không phải đền bù, giải tỏa.

Trả lời phỏng vấn trên VietnamNet, PGS. KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết, tỷ lệ không gian xanh ở Hà Nội còn thiếu rất nhiều so với các nước, không thể cứ thiếu điểm đỗ xe là có thể cắt xén đất công viên bừa bãi được.

“Không gian công cộng là tài sản chung của dân cư, của xã hội. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng, dù là một phần, cũng cần phải lấy ý kiến của người dân”, ông Hanh nói.

Năm 1960, công viên Thống Nhất rộng 54ha, thành quả lao động của hàng vạn thanh niên Hà Nội với hàng triệu ngày công lao động, niềm tự hào của người dân thủ đô chính thức được khánh thành.

PGS. KTS Trần Trọng Hanh là một trong số hàng vạn thanh niên Hà Nội thời đó tham gia đào hồ Bảy Mẫu, họ chính là những người yêu công viên này nhất.

Vẫn biết Hà Nội đang thiếu nghiêm trọng chỗ đỗ xe, nhưng khoảng không gian xanh vô giá giữa lòng thủ đô dành cho người dân là bất khả xâm phạm.

Trước đó, những dự án xây khách sạn hay bãi đỗ xe ngầm nơi đây từng đã bị dư luận phản ứng gay gắt, không thể thành hiện thực.

Chắc chắn nếu hỏi ý kiến người dân, dự án xén đất công viên làm bãi đỗ xe sẽ khó bề thực hiện.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá