Sẽ hết nhiễu nhương?

TP - Để đăng ký sở hữu một chiếc xe ô tô chỉ mất một ngày, thế nhưng để đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà có giá trị cả chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng có thể bị kéo dài hàng năm trời.

> Cấp sổ đỏ qua mạng để giảm phiền hà
> 125.000 trường hợp chưa được cấp sổ đỏ: Hà Nội gỡ thế nào?

Thậm chí nhiều trường hợp bế tắc nhiều năm liền. Một khối tài sản được tạo dựng bởi công sức, mồ hôi, tiền bạc của bao nhiêu con người có thể rơi vào hoàn cảnh “vô thừa nhận”. Đất đai luôn là lĩnh vực phức tạp và cũng tế nhị bậc nhất hiện nay. Vì lẽ đó mà việc “chứng nhận” cho những khối tài sản này cũng gập ghềnh khôn tả.

Kết quả thăm dò của VCCI cho thấy chỉ số tiếp cận đất đai của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội xếp thứ 63/63. Hay mức độ hài lòng của người dân đối với sở TNMT cũng xếp thấp nhất trong số 5 sở được Ban Tuyên giáo Thành ủy khảo sát.

Điều này một mặt phản ánh thực tế rằng, vấn đề đất đai tại Hà Nội khó đến mức khốc liệt, nhưng mặt khác cũng cho thấy sự phiền hà, nhiễu nhương trong lĩnh vực này đáng giật mình.

Cho đến thời điểm này, Hà Nội còn đến 125 ngàn trường hợp chưa cấp được sổ đỏ. Trong đó có 109 ngàn trường hợp mà chiểu theo các quy định hiện hành là không thể cấp được sổ đỏ. Đặc biệt, đối với đất thuộc các tổ chức doanh nghiệp, hiện vẫn còn đến trên 60% chưa được cấp sổ đỏ.

Nguyên nhân chưa cấp được thì có nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng là sự thiếu minh bạch trong quy trình, thủ tục, thậm chí còn là những cách hiểu khác nhau trong vận dụng chính sách. Hơn nữa đó còn là sự vô cảm và thiếu cái tâm của không ít cán bộ thi hành công vụ.

Nhiều vụ việc nhức nhối đã từng xảy ra như “om” sổ đỏ, “găm” sổ đỏ và còn hồn nhiên làm mất hồ sơ nhà, đất của dân... Nói tóm lại, người dân và doanh nghiệp mỗi khi nhắc đến việc xin cấp sổ đỏ là thường trực tâm lý xin-cho! Vì lẽ đó, cái sự “hành” trong lĩnh vực này luôn có đất để sum suê.

Việc thí điểm dịch vụ công trực tuyến cho một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, trong đó có việc cấp sổ đỏ qua mạng cho các tổ chức doanh nghiệp vừa được sở TNMT Hà Nội triển khai đã đem lại nhiều hy vọng cho người dân, doanh nghiệp.

Trước đây các khổ chủ phải tập hợp 4-5 bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ gửi các phòng ban của sở. Rồi sau đó có thể năm lần, bảy lượt qua lại để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và không ít trường hợp còn phải gặp gỡ cán bộ để “trao đổi”, “giải thích” và dài cổ chờ.

Nay với cách làm mới, chủ doanh nghiệp chỉ duy nhất một lần đến bộ phận một cửa của sở nhận sổ đỏ. Mọi thủ tục kê khai được thực hiện trên máy. Xác nhận có dấu đỏ, văn bản, chứng từ đều được scan và gửi vào hộp thư điện tử của sở TNMT. Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, đúng 15 ngày chủ doanh nghiệp đến nhận sổ đỏ.

Nhiều người ví von thay vì mất quá nhiều “đỏ” nay để làm sổ đỏ chỉ mất có một “đỏ”. Chỉ đấu này cho thấy sở TNMT Hà Nội đã lắng nghe và điều chỉnh phương thức phục vụ dân và doanh nghiệp theo hướng xây dựng một nền hành chính phục vụ dân. Hơn nữa việc minh bạch quy trình, thủ tục và hạn chế tối đa sự gặp gỡ giữa doanh nghiệp và công chức cũng chính là phương thuốc hữu hiệu trị thói nhũng nhiễu, hành dân!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá