'Sốt' lãnh đạo

TP - Tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán, tràn ngập mọi kênh thông tin, chuyện tết nhất lẫn giới sâu-bít có vẻ còn “nguội” hơn cả chuyện của các vị lãnh đạo.

Đó là chuyện giúp bán sữa cho nông dân, chỉ đạo dẹp an trật tự xã hội, giải quyết những tồn tại về giao thông, quan tâm gia đình chính sách

đến việc cung cấp số điện thoại nóng (nóng đúng nghĩa) của tân Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng. Đến hàng loạt những cuộc vi hành kèm theo chỉ đạo, cam kết mạnh mẽ từng phần việc cụ thể của tân chủ tịch, phó chủ tịch đô thị đồ sộ nhất nước này mấy ngày qua. Tương tự, tại thủ đô Hà Nội, sức nóng của các vị tân “tư lệnh” cũng không kém, khi hàng loạt vấn đề được xử lý, nhiều điểm nóng phức tạp về trật tự xã hội bị “sờ gáy”… 

Nếu không kể những hoạt động trước đó, thì có lẽ vụ “trảm tướng” ở dự án sân bay quốc tế Đà Nẵng hồi cuối năm 2011 của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng là cú “đòn sấm sét” đầu tiên khiến các cấp dưới từ bỏ phong thái nhẩn nha để vắt chân lên cổ chạy hoàn thành đúng tiến độ công trình. Người đề xuất và “gợi hứng” trực tiếp cho tân Bộ trưởng Thăng lúc đó, không ai khác chính là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh. Bây giờ ông Bá Thanh đã đi xa tròn một năm, nhưng nguồn cảm hứng vì dân mà ông để lại cho đội ngũ lãnh đạo thành phố đáng sống này dường như vẫn còn tràn trề. Thành phố Đà Nẵng đang tổ chức đặt hàng và mua nhiều ý tưởng của các chuyên gia lẫn người dân trong và ngoài nước, để tạo thêm sức hút cho mình.    

Trở lại với TPHCM. Không biết ngẫu nhiên hay không, khi Sở GTVT chiều qua thông báo sẽ ra mắt trang Facebook để tiếp nhận mọi thông tin đóng góp của người dân liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải trên địa bàn. Nhiều lúc cụm từ “đưa nghị quyết vào vào cuộc sống” nói lên nghe có vẻ khách sáo, nhưng có khi chỉ một trang mạng xã hội kiểu này được ứng dụng hiệu quả, ý nghĩa thiết thực còn hơn ngàn câu chữ. Hy vọng phát ngôn của các quan chức, kiểu như “không có ùn tắc, vì xe vẫn còn nhúc nhích  được”, sẽ khó có đất sống!

“Sốt” lãnh đạo, vốn đã và đang xảy ra tại hầu hết các quốc gia toàn cầu. Đa phần lãnh đạo/chính khách ngồi ở nhà nghiền ngẫm, dõi tầm nhìn xa để ban hành chính sách. Nên nhiều khi chính khách xông pha vào từng vụ việc thực tế bị coi là “dân túy”. Câu chuyện người lãnh đạo lựa chọn vai trò/giá trị giữa người dân hay tầng lớp tinh hoa (élite) để tiếp cận, theo quan niệm của chủ nghĩa dân túy, thiết nghĩ còn tùy thuộc vào tính chất của mỗi nền chính trị.

Thực tế, thời điểm này, lãnh đạo nước mình khó có thể ngồi nhà “bấm nút” để vận hành mọi hoạt động xã hội như nhiều nước văn minh, mà cần phải xông pha vào hiện trường cuộc sống. Xã hội đang rất cần nguồn cảm hứng từ những người đứng đầu thực sự gần dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng