Sự hi hữu... cố hữu

TP - Lại thêm một bệnh nhân bị mổ nhầm. Đó là trường hợp bệnh nhân Trần Văn Thảo (Ứng Hòa, Hà Nội) liệt dây thần kinh chày trước chân trái bị bác sĩ mổ nhầm chân phải. Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một trường hợp hi hữu.

Nhưng nếu điểm lại những ca nhầm lẫn như vậy trong ngành y thì sẽ thấy đó là sự hi hữu mang dáng dấp của… sự cố hữu.

Thoát vị bẹn nhưng cắt nhầm bàng quang; đau ruột thừa nhưng cắt ruột già; tràn khí màng phổi trái nhưng chữa phổi phải; tiêm nhầm vắc-xin cho thai phụ; rút đinh tay phải nhưng mổ tay trái, bác sĩ tắc trách khiến bệnh nhân bị cưa chân… 

Sẽ không khó để liệt kê nhiều trường hợp hi hữu như vậy những năm qua ở nhiều bệnh viện trên cả nước. Đa số bệnh nhân bất đắc dĩ trở thành nạn nhân ở những vụ sai sót này đều bỗng nhiên từ lành thành “què”.

Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức thừa nhận vụ bệnh nhân được chỉ định mổ chân trái bị mổ nhầm chân phải “là sự sai sót hoàn toàn từ phía bệnh viện”. Sẽ là hoang đường nếu lí giải bệnh nhân lên bàn mổ rồi nói với bác sĩ rằng “tôi bị bệnh chân trái nhưng bác sĩ cứ mổ chân phải cho tôi”. 

Nhưng lại là sự thật - một sự thật đến mức không thể tin được ở vụ việc này - là việc bác sĩ vào phòng mổ mà không đọc bệnh án của bệnh nhân (theo thừa nhận của bác sĩ với người nhà bệnh nhân). 

Đó cũng là một sự thật chết người khi cả kíp mổ có khoảng 10 người với quy trình tiền kiểm, hậu kiểm chặt chẽ nhưng không ai phát hiện ra sai sót. Có lẽ bài học cơ bản nhất của việc chuẩn bị cho một ca mổ đã bị các bác sĩ, y tá tham gia kíp mổ bỏ qua một cách rất dễ dàng.

Được xếp hạng là bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế, lẽ ra, những quy định về chuyên môn tại Bệnh viện Việt Đức phải được tuân thủ hết sức nghiêm ngặt. Nhưng với những gì đã diễn ra cho thấy có một sự tắc trách lớn.

Điều đáng chú ý, vụ việc này xảy ra đúng ngày Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế và triển khai cơ sở y tế xanh, sạch đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Tại đây, kết quả khảo sát của Viện Chiến lược và chính sách y tế tại 10 bệnh viện công đã được công bố cho thấy tỷ lệ hài lòng cao nhất là 3 bệnh viện tuyến tỉnh (95%), đứng thứ hai về mức độ hài lòng là bệnh viện tuyến huyện (90%) và thấp nhất là 4 bệnh viện tuyến trung ương (82%).

Ngành y là ngành mà bất kỳ sự tắc trách nào cũng đều gây ra những hậu quả vô cùng đau xót, nhẹ thì đe dọa tính mạng của bệnh nhân, nặng thì gây ra tử vong.

Sai sót hi hữu đã là điều không ai mong muốn, sai sót cố hữu càng cần phải được khắc phục. Vì với bất kỳ sự sai sót nào gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh thì lời xin lỗi, nhận trách nhiệm đều là muộn, là thừa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá