Suất cơm 2.000 & biếu nhau bạc tỷ

TP - Đầu tuần này, hình ảnh vợ chồng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngồi ăn ngon lành suất cơm 2000 đồng giữa những người cùng khổ, lam lũ ở Sài Gòn thấy thật ấm lòng.

Những gương mặt nhễ nhại mồ hôi, những người lao động còn đội nguyên cả chiếc nón mê bên chén cơm từ thiện trong quán cơm Nụ Cười hôm ấy hẳn cảm thấy như được đồng cảm, được sẻ chia từ người “đầy tớ” của nhân dân, người từng giữ trọng trách đứng đầu đất nước. Được biết, hôm đó vợ chồng ông Trương Tấn Sang ghé ăn bữa cơm với người nghèo và ủng hộ quán 50 triệu đồng. Sài Gòn hiện có chuỗi 6 quán cơm Nụ Cười như thế.

Thế nhưng, bên cạnh những hình ảnh khiến lòng người ấm lại, vẫn còn không ít điều làm buốt lòng dân chúng. Những con số có thực sau đây khiến dư luận không khỏi bức xúc. Đó là, những bác sĩ “hoa hồng” nhận tới 7,5 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần VN Pharma để kê đơn, bốc thuốc; Những vụ quà cáp biếu xén quan chức lên tới cả chục tỷ đồng qua lời khai từ vụ xét xử đại án Oceanbank, cụ thể ông Ninh Văn Quỳnh đã thú nhận và nộp lại 20 tỷ đồng đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn; hay chuyện cơ quan điều tra thu tại nhà Nguyễn Trường Duy, cán bộ Hải quan TPHCM 64 phong bì tổng cộng gần 1 tỷ đồng, là số tiền hối lộ của các doanh nghiệp.

Hôm qua, nghe báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2017, Ủy ban Tư pháp khẳng định, qua một số vụ án lớn xét xử gần đây và qua kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tình trạng “lợi ích nhóm”, “sân sau” là hoàn toàn là có căn cứ.

Quay lại câu chuyện suất cơm ấm tình người 2000đồng giữa Sài Gòn, trong câu chuyện với nhà báo Nam Đồng - chủ nhiệm hệ thống quán cơm xã hội Nụ Cười, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói : “Nay tôi đến đây mới thấy anh làm được 6 quán, ý nghĩa lắm. Tôi nghĩ làm sao để lay động các mạnh thường quân, doanh nghiệp góp tiền làm tới 600, 6.000 quán thì đồng bào mình, ông xích lô, người lượm ve chai đỡ khổ”.

Đúng vậy ! Mong ước chứa chan tình nhân ái ấy sẽ trở thành hiện thực giá như “quốc nạn” tham nhũng bớt đi đôi chút. Giá như 7,5 tỷ đồng hoa hồng bác sỹ hay những phong thơ bạc tỷ kia thay vì tư túi được đến với hệ thống quán cơm Nụ Cười thì phúc đức biết bao!

Hàng ngàn tỷ thất thoát từ quỹ công, nếu được dành cho các quỹ an sinh xã hội, nhiều triệu người hẳn sẽ hết khổ, hết nghèo!

Mỗi lần biếu nhau bạc tỷ, họ đã cướp đi biết bao nhiêu suất cơm 2.000 của người nghèo?  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá