Sức mạnh của lòng dân

TP - Vị tướng huyền thoại của dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ra đi khiến hàng chục triệu trái tim con dân Việt thổn thức, tiếc thương. Dân Việt khóc không chỉ vì ông là một vị tướng tài, mà còn vì ông là một nhân cách lớn, một trí thức lớn, một nhà lãnh đạo dành trọn cuộc đời vì nước vì dân, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Sức mạnh của lòng dân

> 'Võ thấu lòng dân võ hóa Văn'
> Lãnh đạo chúc thọ tướng Võ Nguyên Giáp 100 tuổi

Tới chiều muộn 6/10/2013, hàng ngàn người vẫn kiên nhẫn xếp hàng vào viếng Đại tướng. Ảnh: Việt Linh
Tới chiều muộn 6/10/2013, hàng ngàn người vẫn kiên nhẫn xếp hàng vào viếng Đại tướng. Ảnh: Việt Linh.

Họ khóc vì từ nay đã vĩnh viễn mất đi một tượng đài sống, một công bộc vĩ đại, một điểm tựa vững chắc của lòng dân.

Vị tướng của lòng dân đã ra đi. Kể từ thời khắc 18 giờ 9 phút ngày 4/10 ấy, chỉ vài chục phút sau, tin Đại tướng mất đã được lan truyền với tốc độ mạnh mẽ chưa từng có khắp dải đất hình chữ S, khắp 5 châu. Âu đó cũng là điều dễ hiểu, một khi tài năng và đức độ của ông đã vĩnh viễn thuộc về nhân dân, ông đã trở thành một biểu tượng gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Sinh ra đúng năm Bác mất, kể từ đó tôi chưa thấy dòng người nào chỉnh tề tự giác xếp hàng dài trong im lặng, trật tự đến vậy giữa Thủ đô. Và chiều qua, có dòng người dài hàng cây số như thế, hàng chục ngàn người dân đủ mọi lứa tuổi, từ em bé còn ẵm ngửa cho tới các cựu chiến binh râu tóc bạc phơ, từ người dân thường tới các văn nghệ sĩ, nhà báo, doanh nhân... không phân biệt nghề nghiệp, giàu nghèo hay sang hèn, tất thảy đều hướng về ngôi nhà riêng của Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu.

Họ đến để tưởng niệm ông, để bày tỏ lòng kính trọng và tiếc thương vô hạn một vị tướng tài, một “công bộc” trọn đời vì dân! Dân thường mà tới tận nhà riêng lãnh đạo cao cấp để tỏ lòng tiếc thương, điều này xưa nay hiếm.

Ngay đêm Đại tướng mất, facebook dậy sóng với những vần thơ, những lời tiếc thương vô hạn. Nhiều bạn trẻ đã thành kính tới thắp nến, đặt hoa ngay trước khu vực nhà riêng của Đại tướng. Những hình ảnh rất đẹp đó trên facebook lập tức xua tan những hoài nghi, những thiếu tin tưởng của ai đó rằng tụi trẻ ngày nay chỉ biết vui chơi, hưởng thụ mà lãng quên những giá trị rất đáng tự hào của dân tộc.

Đại tướng ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng bào cả nước. Ông ra đi giữa lúc đất nước còn bộn bề gian khó, giữa lúc vẫn còn “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất”. Có nhiều người hằng ao ước, sinh thời Đại tướng đã cùng cả dân tộc này làm nên một Điện Biên Phủ lừng lẫy địa cầu, vậy vì sao những thế hệ tiếp sau chưa làm nên được những “Điện Biên Phủ” khác trong lĩnh vực kinh tế hay khoa học kỹ thuật ?

Trọng trách vinh quang và nặng nề này phụ thuộc vào chính chúng ta hôm nay. Không có cách nào khác, hãy biến đau thương thành hành động, hãy tỏ lòng thương tiếc người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng cách tự gột rửa mình, thực tâm học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại. Thực tế đã từng chứng minh, sức mạnh của lòng dân sẽ biến những điều không thể trở thành có thể.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng