Tầm nhìn

TP - Trên thế giới, những thành phố chọc trời như Tokyo hay New York chưa bao giờ là hình mẫu của không gian sống đô thị bởi sự chật chội và ngột ngạt của nó.

> Cao ốc 'đè' phố cổ 

Ngược lại, hàng loạt các thủ đô không có nhà cao tầng, thoáng đãng, rợp bóng cây xanh như Washington DC, Paris hay một loạt nước châu Âu luôn là nơi sinh sống và làm việc lý tưởng. Môi trường trong lành và sự gần gũi với thiên nhiên đang là những giá trị mà cả nhân loại đang ra sức giữ gìn, tôn tạo.

Ngay từ năm 1889, Quốc hội Mỹ đã qui định không có tòa nhà nào ở thủ đô được cao hơn nhà Quốc hội (cao 88m). Năm 1910, thêm qui định chiều cao các tòa nhà không vượt quá chiều rộng của phố cộng với 6m, chính vì vậy nhà xây ở thủ đô nước Mỹ cũng chỉ cao mươi tầng đổ lại.

Hà Nội ngột ngạt và ô nhiễm vì tắc đường và khói bụi. Vấn nạn này có nguyên nhân sâu xa từ sự quá tải hạ tầng nghiêm trọng. Đất ít người nhiều, đường hẹp mà nhà cao tầng lại mọc lên như nấm. Mấy năm nay ai đi qua con phố Phạm Ngọc Thạch bé nhỏ đều cảm thấy ngột ngạt, tắc nghẽn bởi những chung cư cao tầng sừng sững mọc lên thay cho những căn hộ tập thể cũ kỹ thời bao cấp.

Vào giờ cao điểm, tất cả các con đường trong khu Trung Tự- Kim Liên này đều quá tải bởi dân số khu vực đã tăng gấp nhiều lần so với thời thiết kế ra nó. Sắp tới, nếu hàng loạt khu chung cư cũ khác ở Hà Nội cũng cải tạo theo kiểu đập đi xây cao ốc chót vót, liệu Hà Nội có còn đường để đi?

Khu phố cổ Hà Nội được hình thành trong giai đoạn nửa cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 nay đang xuống cấp và quá tải nghiêm trọng với mật độ lên tới 82.300 người/km2 vào thập niên đầu thế kỷ 21. Di dân, giãn dân là chủ trương đúng và không còn cách nào khác để cải thiện môi trường sống đồng thời bảo tồn phố cổ.

Đáng tiếc, trong lúc Nhà nước phải bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để di dân thì nghịch lý “cao ốc đè phố cổ” vẫn hiện hữu, nhiều tòa nhà 8-10 tầng vẫn được xây dựng, kệch cỡm mọc lên giữa những mái ngói thâm nâu.

Một lần nữa, câu chuyện của quy hoạch, của một tầm nhìn dài hạn cả thế kỷ cho một thủ đô xứng tầm thời đại lại được đặt ra. Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt và công bố sẽ đáp ứng được đòi hỏi của sự phát triển nếu chúng ta có một cơ chế giám sát, thực thi nghiêm túc, hiệu quả.

Câu chuyện về một quy định kiến trúc tồn tại từ năm 1910 đến nay ở thủ đô nước Mỹ hẳn cho chúng ta nhiều bài học về tầm nhìn và sự nghiêm minh của pháp luật.

Hy vọng đến đời con cháu chúng ta, một thủ đô xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại, như lời của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị sẽ thành hiện thực.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng