Tầm nhìn của một thiên tài

TP - Kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đọc, ngẫm lại từng lời Bác dặn, tất cả như vẫn còn nguyên tính thời sự.

Nhưng có lẽ, thời sự nhất vẫn là điều Bác dặn về Đảng. Đó cũng là lời Bác căn dặn đầu tiên trong Di chúc.

“Đảng ta là đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Theo hồi ký của ông Vũ Kỳ, thư ký riêng của Bác Hồ, trong đời mình, Bác rất đau xót khi y án tử hình hai trường hợp cán bộ cao cấp vi phạm đạo đức một cách nghiêm trọng. Bác cũng biết rằng, những người như vậy vẫn còn không ít trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên.

Và Bác biết rõ, muốn giải quyết vấn đề này, không có cách nào khác là phải chỉnh đốn Đảng. Do đó, trong Di chúc (đoạn viết bổ sung năm 1968), Bác đã căn dặn là sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giành được thắng lợi hoàn toàn thì “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”.

Từ thời điểm trước đây 40 năm, Bác đã chỉ ra cái việc cấp thiết mà nhiều năm qua và nhất là hiện nay, Đảng ta đang làm.

Ngay sau khi Bác mất, ngày 29/9/1969, Bộ Chính trị có chỉ thị đầu tiên (số 173/CT-T.Ư) phát động đợt sinh hoạt chính trị “Học và làm theo Di chúc của Hồ Chủ tịch”.

Thời điểm đó, cả nước đang hướng ra tiền tuyến, đánh đuổi giặc Mỹ thống nhất nước nhà. Nhưng, Đảng, đứng đầu là Bộ Chính trị, vẫn yêu cầu “các cấp, các ngành cần có kế hoạch lâu dài thực hiện Di chúc của Hồ Chủ tịch, chú trọng vấn đề cải tiến công tác quản lý kinh tế tài chính, chú trọng chấn chỉnh sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và cơ quan chính quyền, tăng cường công tác xây dựng Đảng và củng cố chính quyền nhân dân”.

Năm 1971, tiếp tục thực hiện cuộc vận động nâng cao chất lượng đảng viên lớp Hồ Chí Minh do Bộ Chính trị phát động, Đảng có Chỉ thị 192, cương quyết đưa những người không đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng. Những đối tượng bị thanh lọc khỏi Đảng bao gồm các phần tử cơ hội, trục lợi chui vào Đảng.

Cách đây 10 năm, nhân kỷ niệm 30 năm thực hiện Di chúc của Người, Đảng phát động Cuộc Vận động Xây dựng Chỉnh đốn Đảng. Cuộc vận động không chỉ làm dấy lên phong trào phê bình và tự phê bình trong nội bộ Đảng, mà còn được quần chúng tham gia sâu rộng, tố cáo những hành vi sai trái của nhiều đảng viên thoái hóa, biến chất.

Cuộc vận động không chỉ củng cố, nhân lên cái tốt mà còn thanh lọc mạnh mẽ cái xấu, cái thoái hóa trong Đảng.

Chỉ hai năm, đã có 11 ủy viên T.Ư Đảng và gần hai vạn đảng viên bị kỷ luật, trong đó có trên 2.800 đảng viên bị khai trừ. Đó là con số không nhỏ, so với khoảng hai triệu đảng viên ở thời điểm đó.

Sau mỗi lần Đảng tự soi xét, chỉnh đốn lại mình, là một lần Đảng nâng cao sức chiến đấu, củng cố niềm tin và nâng cao được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân đối với Đảng.

Bốn mươi năm đọc lại lời dặn của Bác Hồ, càng ngẫm, càng thấy lời căn dặn của Người có tầm nhìn xuyên lịch sử của một thiên tài. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá