Tạm ứng lòng tin

TP - Quyết định lịch sử, đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử của ngành… những đánh giá của Bộ Công Thương về việc lãnh đạo bộ này ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 - 2018.

Quyết định lịch sử, đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử của ngành… những đánh giá của Bộ Công Thương về việc lãnh đạo bộ này ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 - 2018 khiến báo giới, và cộng đồng doanh nghiệp tràn trề hy vọng dù thời điểm cụ thể, cách thức thực hiện thế nào vẫn tạm thời chưa được công bố.

Ở khía cạnh cải cách, đây là tin khá mừng khi nghe thông báo sẽ cắt giảm, đơn giản hóa 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của ngành công thương, dù vẫn còn 541 điều kiện kinh doanh khác vẫn được duy trì và chưa tính đến xem xét cắt giảm các điều kiện liên quan ngành nghề sản xuất, nhập khẩu ô tô - một trong những lĩnh vực gây nhiều tranh cãi trong gần 2 năm trở lại đây vì những “rào cản mềm” mà Bộ Công Thương vẫn đang áp dụng với lý do bảo vệ người tiêu dùng.

Nhưng xét ở khía cạnh kiến tạo, vì doanh nghiệp, việc để tồn tại những loại giấy phép con, những quy định tồn tại nhiều năm qua ở Bộ Công Thương cũng như nhiều bộ, ngành khác cho thấy những “thành lũy”, tư duy kiếm chác từ giấy phép con vẫn còn khá sâu nặng. Trước sự chậm chạp trong cải cách này, Chính phủ cũng đã phải nhiều lần thúc các bộ, ngành phải tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Báo cáo tại các buổi làm việc với tổ công tác của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công Thương và các bộ, ngành cũng cho thấy việc cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực phụ trách đã được triển khai và hoàn thành đúng thời hạn các nhiệm vụ được giao.

Thực tế cho thấy, nhiều năm qua, với đặc thù là bộ đa ngành, Bộ Công Thương luôn nằm trong top đầu danh sách đơn vị có nhiều điều kiện kinh doanh và bị doanh nghiệp kêu ca nhất. Chẳng vì thế mà các cuộc thảo luận, tọa đàm về các lĩnh vực kinh doanh khí, xuất khẩu gạo, ô tô, khoáng sản… luôn nóng bỏng, thậm chí là sàn đấu tranh nảy lửa giữa các nhóm lợi ích.

Để các điều kiện kinh doanh tồn tại sẽ là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, cho các nhóm lợi ích lũng đoạn thị trường đã được các lãnh đạo Chính phủ nhắc đến nhiều. Việc Bộ Công Thương công bố sẽ thực hiện cắt giảm các thủ tục, điều kiện kinh doanh không cần thiết trước mắt là động thái đáng khen ngợi. Tuy nhiên, cũng cần thời gian để kiểm chứng khi những nghi ngại vẫn còn đó.

Việc sớm giải quyết những lo ngại mà GS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nêu ra tại cuộc họp của tổ công tác của Chính phủ với Bộ Công Thương sẽ cho thấy Bộ Công Thương sẽ là một trong những bộ cải cách thực chất nhất, thay vì chỉ đưa ra các tuyên bố. Việc giải quyết thực chất và đồng thời bộ máy cồng kềnh đi kèm với việc tạo dựng các cơ chế kiến tạo, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển đi cùng với cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh sẽ giúp Bộ Công Thương trở thành tấm gương cho các bộ, ngành khác noi theo.

Tạm ứng lòng tin sẽ là cần thiết trong bối cảnh việc lấy “đá ghè chân mình” của lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ được kiểm chứng bằng việc bộ này sẽ thực hiện thế nào các tuyên bố được đưa ra thời gian qua. Cộng đồng doanh nghiệp hẳn sẽ rất mừng, môi trường kinh doanh của đất nước sẽ tốt hơn khi các điều kiện kinh doanh không cần thiết không còn đất “hành” doanh nghiệp và khả năng tái sinh các loại giấy phép con cũng như những biến tướng điều kiện kinh doanh không còn đất sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá