Tặng lo, cho nợ

TP - Người ta sẽ nói chiếc xe đó là “của ông Bí thư” (đang đi), xe kia “của ông Chủ tịch”. Nhất là khi những chiếc xe ấy xịn hơn bình thường, với những biển số “độc” lướt qua một lần nhớ mãi. Thói thường vẫn vậy. Cho dù trên giấy tờ đó là xe doanh nghiệp tặng Thành ủy, Ủy ban, chứ không tặng riêng cá nhân lãnh đạo.

Đà Nẵng té ra trước nay nhận tới 8 chiếc xe do doanh nghiệp biếu tặng, trong đó có 4 xe Mercedes. Còn tỉnh Cà Mau cũng được một doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus. Trả lời trên báo, ông chủ doanh nghiệp ở Cà Mau giãi bày: “Tôi tham khảo thấy doanh nghiệp ở Đà Nẵng tặng mấy chiếc xe cho cơ quan nhà nước đâu có sai gì. Sẵn tôi có đặt mua “cặp” xe, nên nảy ý tặng cho tỉnh luôn”!

Lý giải của hai địa phương về việc sử dụng xe tặng ngẫu nhiên cũng khá “trùng hợp”. Giải trình với Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Cà Mau khẳng định dùng xe doanh nghiệp tặng để phục vụ “chỉ đạo đê kè, khắc phục hạn hán kéo dài, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng…”. Phía Đà Nẵng cũng cho biết dùng xe doanh nghiệp tặng để “đi chống bão lụt, đi miền núi”!

Thử hình dung cảnh lãnh đạo đi những chiếc Lexus sang chảnh như ở Cà Mau, hay những chiếc xe đời mới bóng loáng như ở Đà Nẵng để “chống hạn, chống bão lụt”, sẽ thế nào? Đồng bào đang khốn khó vùng thiên tai hạn hán, lũ lụt cũng như các tổ chức, cá nhân từ các nơi kéo về quyên góp cứu trợ sẽ nghĩ gì?

Trả lời phỏng vấn báo Pháp luật TPHCM mới đây, lãnh đạo Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, “việc doanh nghiệp tặng hai chiếc hay năm chiếc xe tiền tỷ cho cơ quan nhất định nào đó để phục vụ mục đích chung cho sự phát triển thì điều này là quá tốt rồi, đó được xem như là xã hội hóa”. Thế nhưng, khi nơi nhận đều là những cơ quan đầu não cao nhất của tỉnh, còn doanh nghiệp biếu tặng đều đang có nhiều dự án triển khai tại địa phương, thì tính sao? Có thể không tư lợi cho một cá nhân nào đó, nhưng ai dám khẳng định sẽ không có sự “ưu ái nể nang”, một biểu hiện của “nhóm lợi ích”? Sao doanh nghiệp này tặng, còn doanh nghiệp kia thì không?

Xã hội hóa - huy động mọi nguồn lực xã hội vào việc phát triển là chủ trương đang được khuyến khích, nhân rộng, đặc biệt trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, cứu trợ thiên tai, an sinh xã hội... Những trạm xá, trường học, quỹ từ thiện, nhà ở cho người nghèo, công trình dân sinh vùng sâu vùng xa, hải đảo…, được các doanh nghiệp chung tay góp sức đáng quý biết bao. Nhưng “xã hội hóa” bằng cách tặng xe sang cho các cơ quan lãnh đạo là xã hội hóa nhầm chỗ.

Chưa kể, liệu đây có còn là cách lách luật, để nhiều lãnh đạo địa phương được đi trên những chiếc xe sang trọng, đắt đỏ vượt hẳn khung quy định, với những biển số phong thủy khiến thiên lạ "lác mắt"?!

Còn lãnh đạo những tỉnh, thành nào nữa đang ngồi trên những chiếc ô tô “xịn” do doanh nghiệp biếu tặng? Có an lòng không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng