Tăng thuế & minh bạch

TP - Thông tin rõ ràng được Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định ngày 25/5: Thuế môi trường làm tăng giá xăng 162 đồng trong đợt điều chỉnh giá vừa qua. Thông tin trái ngược với khẳng định của Bộ Tài chính trước đó.

Bộ Tài chính cho rằng, tăng thuế không làm tăng giá xăng, dầu. Việc minh bạch sử dụng tiền thuế vào ngân sách thông qua xăng dầu dưới hình thức thuế bảo vệ môi trường một lần nữa lại được đặt ra. Số tiền 10.831 tỷ đồng dự kiến thu được từ tăng thuế bảo vệ môi trường năm 2015 đối với mặt hàng xăng, dầu sẽ gánh bớt sức ép khá đáng kể cho ngân sách trong bối cảnh thuế nhập khẩu xăng dầu phải điều chỉnh hạ về mức 20% cho phù hợp các cam kết quốc tế, nhiều khoản thu đã đạt đến ngưỡng.

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch cũng cho rằng, bản thân ông cũng như nhiều người đã từng đặt vấn đề sử dụng thuế môi trường như thế nào? Với tình hình ngân sách hiện nay, việc sử dụng đúng mục đích số thuế đã thu được, không được coi là giải pháp “bù đắp” cho thu ngân sách do giảm thuế nhập khẩu đặt ra khá rõ. 

Cùng với việc tăng thuế, việc sử dụng các khoản quỹ ở doanh nghiệp cũng là điều được đặt ra. Trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, để việc điều chỉnh giá xăng được công khai, minh bạch, cần phải bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu và tăng cạnh tranh trên thị trường. Thị trường xăng dầu có tới 25 đầu mối nhưng sự cạnh tranh mang tính thị trường đúng nghĩa đến giờ vẫn chưa thực sự tồn tại khi đơn vị lớn nhất trên thị trường là Petrolimex chiếm tới gần 50% thị phần. 24 doanh nghiệp đầu mối khác co cụm chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn với thị phần hết sức khiêm tốn. Đề xuất được đưa ra cũng khá hợp lý khi sự lép vế về sức mạnh thị trường của các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối so với Petrolimex thể hiện khá rõ.  Qua hai lần điều chỉnh giá xăng dầu, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở Petrolimex vẫn còn tới hơn 1.400 tỷ đồng trong khi ở một số doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng cạn kiệt. Chính vì vậy, tác dụng hỗ trợ giảm đà tăng giá, giảm bớt gánh nặng cho người dân đã không phát huy được. Bản thân doanh nghiệp cũng gặp khó do không còn Quỹ để trích sử dụng.

Trả lời PV Tiền Phong mới đây, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, các khoản thu được từ thuế bảo vệ môi trường sẽ được sử dụng theo đúng quy định của Luật Ngân sách. Tuy nhiên, đến nay, việc sử dụng số tiền cụ thể cho chương trình bảo vệ môi trường nào, ở đâu, thực hiện ra sao, như thế nào vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá