Tăng trưởng và hành động

TP - “Chính phủ kiên định, nhất quán thực hiện mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước năm 2017 là khoảng 6,7%”- Đây là nội dung tại Chỉ thị số 24 do Thủ tướng ký ban hành vào ngày 2/6.

Đúng một ngày sau (3/6) trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại: “Chúng ta thống nhất thực hiện quyết liệt các giải pháp để phấn đấu đạt tăng trưởng 6,7%”.

Ai cũng biết, hết quý 1/2017, tăng trưởng GPD nền kinh tế Việt Nam đạt mức thấp 5,1%. Với mục tiêu 6,7% không đổi, người ta dự tính, chia đều 3 quý còn lại của năm, GDP mỗi kỳ còn lại trong năm sẽ phải tăng tới 7,1% - đích khó với.

Vậy, điều gì khiến Chính phủ tự tin và quyết tâm đến vậy? Cập nhật bức tranh kinh tế xã hội tháng 5, tình hình vẻ như “sáng” hơn. Theo đó, lạm phát tiếp tục được kiểm soát; thu hút FDI tăng trưởng tốt; tín dụng ngân hàng đổ vào nền kinh tế cao kỷ lục so với cùng kỳ 8 năm qua; các mảng lĩnh vực như dịch vụ, du lịch tăng. Việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đạt nhiều kết quả với kỷ lục thành lập doanh nghiệp mới (50.500 doanh nghiệp được thành lập trong những tháng đầu năm).

Còn quan ngại? Nhìn lại, sản xuất công nghiệp 5 tháng chỉ tăng 5,7%, thấp hơn cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư còn chậm. Nông nghiệp còn khó khăn. Nhập siêu lớn. Mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp rời bỏ thị trường. Chưa kể, những thách thức mang tính quốc gia đang “án ngữ” như: nợ công cao lên “đỉnh” chiếm 65% GDP. Việt Nam hết cơ hội vay vốn ưu đãi ODA (chấm dứt từ 1/7/2017); một khối lượng lớn nợ xấu ngân hàng gần 600 ngàn tỷ chưa được giải phóng...

Thúc tăng trưởng, cách nào? Hai nhóm giải pháp đã được Chính phủ ráo riết đưa ra. Giải pháp chung là mở rộng thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước; đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn đầu tư; tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế; điều chỉnh hợp lý theo lộ trình giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý... Giải pháp cho từng ngành, lĩnh vực có “đề bài” cụ thể như khu vực nông nghiệp phải đạt tăng trưởng 3,05% với tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt trên 33 tỷ đô la; Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 7,91%. khu vực xây dựng tăng trưởng 10,5%; Khu vực dịch vụ tăng trưởng 7,19%. Trong đó, tăng trưởng về khách du lịch là trên 30%....

Nhìn vào chỉ thị 24 vừa ký thấy Chính phủ không hề  “nói suông” mà quyết tâm đi đôi với hành động và yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 24, kể cả các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước; dốc sức đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng, kiềm chế lạm phát và các chỉ tiêu khác Trung ương, Quốc hội đã giao.

Cũng tại phiên họp thường kỳ này, lần đầu tiên, người ta thấy Thủ tướng đặt vấn đề sẽ xử lý kỷ luật người đứng đầu “tư lệnh ngành” (trong từng lĩnh vực tăng trưởng) nếu không làm tốt, không hoàn thành nhiệm vụ.

Thiết nghĩ, bộ ngành, địa phương thay vì “than khó” hãy xắn tay vào hành động ngay tắp lự!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá