Tăng và giảm

TP - Tăng gì? Tăng giá. Giảm gì? Giảm giá. Tăng và giảm, điều mọi người quan tâm nhất lúc này. Lạm phát, tăng giá, rồi thiểu phát, giảm giá… Tăng và giảm, giảm và tăng, cả hai đều đáng lo, đều chóng mặt.

Một xã hội phát triển hài hòa là một xã hội lành mạnh. Như một con người. Mọi chỉ số sinh học trong một con người, nếu bỗng nhiên tăng vọt lên hay giảm tụt xuống, là ốm, là bệnh.

Bệnh thì phải chữa, chữa phải có thuốc. Và không chỉ thuốc, phải có nội công, ngoại lực, phải tiến hành thường xuyên, phải chẩn đoán chính xác, phải bốc thuốc đầy đủ…

Chủ nhật vừa rồi, tôi lên chợ Đồng Xuân mua mấy thứ để những ngày nghỉ cuối tuần về ngôi nhà ngoại thành làm vườn. Trồng lấy rau sạch, quả sạch mà ăn. Tôi hỏi mua một chiếc cuốc bàn, một chiếc cưa, một con dao rựa, một đôi bay và mấy thứ nữa. Khi tính tiền, tôi thực sự ngạc nhiên, có 60 ngàn đồng.

Tôi nghĩ đến một lò rèn đâu đó, ở vùng quê: nào sắt, nào than, nào bễ, nào lò, nào quai búa, nào đốt lửa…. Bao nhiêu công sức, bao nhiêu giọt mồ hôi…

Rồi vận chuyển lên Hà Nội, rồi người bán ăn chênh lệch… còn bao nhiêu cho người sản xuất! Tôi lại nghĩ đến mùa vải vừa rồi, một tấn vải gọi bán tại vườn chỉ có 1,5 triệu đồng, không đủ tiền phân, tiền thuốc trừ sâu, tiền công chăm sóc…

Đọc báo, thấy Nam Bộ được mùa mà khổ, không bán được lúa hoặc bán với giá thấp, không đủ trang trải cho công làm ra hạt thóc.

Nhìn lên truyền hình, lại thấy cảnh dầu rán, sữa… giảm giá mà vẫn ít người mua, chứng khoán thủng liền mấy đáy… Lạm phát đã lo rồi, thiểu phát, càng lo hơn.

Tăng hay giảm, giảm hay tăng thì thiệt thòi nhất vẫn là người nông dân một nắng hai sương và người công nhân đang từng giờ đổ mồ hôi. Mọi giải pháp bình ổn đất nước cần phải làm sao cho người làm ra hạt thóc và người làm ra những vật dụng hàng ngày có lợi nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá