Tết xa

TP - Chiều 23 tháng Chạp, tết ông Công ông Táo, đường phố TPHCM đông hơn hẳn ngày thường dù không phải giờ cao điểm. Ai ai cũng có vẻ tất bật, hối hả. Người mong về sớm đón con, quay qua quay lại với mâm cơm cúng, kẻ tay xách nách mang lôi thôi lếch thếch mà đường về quê còn đầy nhiêu khê diệu vợi trước mặt.

Thế mới hay dù là thời hiện đại, dù đã hội nhập, nhưng Tết với người Á đông nói chung và người Việt nói riêng, dù ở đâu cũng vẫn quan trọng và thiêng liêng.

Tuy nhiên, đối với gia đình 10 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc tại Bình Thuận rạng sáng 9/2, Tết năm nay chắc chắn là một cái Tết vô cùng buồn thảm. Tai nạn là điều không ai mong muốn nhưng người thân ra đi vì tai nạn lúc năm hết Tết đến thì tang thương biết dường nào. Và còn đó hơn chục người ngay trước thềm năm mới đã phải nhập viện vì một chiếc xe “điên” bất thần gây tai nạn liên hoàn ngay trong khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Những thông tin về tai nạn như thế không chỉ khiến nhiều người đang trên đường về quê ăn Tết lo lắng mà người thân của họ ở nhà có đủ lý do để thấp thỏm. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, người lao động tha hương còn nhiều vất vả, lo toan, những bất an về chuyện giao thông, đi lại trước và sau Tết khiến họ và gia đình thêm nặng gánh.

Chiều 23 tháng Chạp, một người bán hàng rong gần sân bay Tân Sơn Nhất nhìn chiếc máy bay bay vút lên trời để rồi than, giá mà chị có đủ tiền thì chỉ vài tiếng đồng hồ là đã có thể có mặt ở quê nhà Vĩnh Phúc, cách Hà Nội chỉ hơn một tiếng đi xe buýt. Năm nay là cái Tết thứ hai chị phải ở lại nơi đất khách quê người, chỉ vì có hai đứa con đang tuổi ăn học và hai ông bà già ở quê trông cả vào chị.

Cho dù vậy, Tết bao giờ cũng mang đến những hy vọng vào một năm mới may mắn, an khang, thịnh vượng hơn. Nhiều công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TPHCM cũng như cả nước vừa trải qua một năm khó khăn. Một số doanh nghiệp dù đang vật lộn với hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn cố gắng giữ chân người lao động trong khi trông đợi thị trường khởi sắc.

Tết cũng là lúc những người trót nghiện ma túy, đang phải cai nghiện bắt buộc tại một số trung tâm của thành phố có điều kiện chiêm nghiệm, suy ngẫm để trưởng thành hơn, để biết sống tốt hơn. Không chỉ họ, ai trong xã hội cũng cần xem Tết là dịp tổng kết một năm, rút ra những bài học của năm cũ, hoạch định kế hoạch cho năm mới, cho tương lai. Tết cổ truyền có từ ngàn đời, nhưng vẫn luôn mới với ý nghĩa như vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá