Thách thức còn đó

TP - Năm 2014 khép lại với nhiều sự kiện nổi bật trong nước được các cơ quan thông tấn báo chí bình chọn. Trong top 10 như thông lệ ấy, những gam màu tươi sáng, ấm áp, hi vọng vẫn là chủ đạo.

Nhưng vẫn tiềm ẩn đâu đó những thách thức, và cả những nguy cơ rình rập.

Sự kiện chụm nhất được nhiều báo cùng các diễn đàn bình chọn là ngôi vị số 1 đó là tình hình biển Đông diễn biến phức tạp với những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc, trong đó có việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 hồi tháng 5/2014. Sau 75 ngày ngang nhiên thách thức dư luận thế giới, giàn khoan 981 rút đi không điều kiện, nhưng vết loang mà nó đã hằn in trên biển Đông là sự lo ngại của cộng đồng tiến bộ và yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Sự kiện được xếp thứ 2 cũng rất chụm trong quan điểm phân tích của các chuyên gia, nhà báo cũng như sự thăm dò dư luận là sự ghi nhận, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn chủ quan và khách quan, nhưng chúng ta đã ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát. Đây cũng là năm bậc và mức tín nhiệm với Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực.

Những thông tin khả quan đó của nền kinh tế chưa đủ lấp đầy những băn khoăn lo ngại về nợ xấu, nợ công, về những chính sách an sinh chưa có những bước giải quyết căn cơ bền vững. Vẫn còn đó những chông gai của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế mà cụ thể là tái cơ cấu trong từng nội bộ ngành.

Sự kiện tăng cường công khai, giám sát tài sản cán bộ, công chức, kể cả cán bộ cấp cao cùng nhiều “đại án” được khởi tố điều tra, truy tố, đưa ra xét xử, thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đều được nhiều cơ quan thông tấn lựa chọn, nhưng thứ bậc sự kiện lại không đồng nhất. Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương công khai vụ việc của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.

Đây là lần đầu tiên vi phạm về nhà đất của một vị hàm bộ trưởng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng được làm rõ, đưa ra xử lý, công khai trên báo chí. Dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ và niềm tin vào Đảng và Nhà nước được củng cố. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những day dứt, lo ngại, liệu chúng ta có đủ mạnh, đủ bền gan, kiên trì thực hiện đến cùng cuộc chiến chống tham nhũng ngày càng phức tạp và cam go?

Vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng khiến cả 12 công nhân, trong đó có 1 nữ bị mắc kẹt trong đường hầm gần 4 ngày đêm trong những ngày cuối năm khiến dư luận nhớ lại những vụ vi phạm về an toàn giao thông, an toàn lao động nghiêm trọng xảy ra trong năm. Vẫn ám ảnh con số hơn 9.000 người tử vong vì tai nạn giao thông. Vẫn ngay ngáy sự bất ổn thường trực. Đâu là giải pháp bền vững? Vẫn là câu hỏi đầy thách thức.

Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm đó là Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5. Với phương châm xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Thông điệp ấy mãi vững bền niềm tin mà nhân dân đặt trên vai người lính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá