Thẳm bóng người

TP - Chực rớt nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh cậu bé 13 tuổi ở Thái Nguyên bị bố đẻ đánh đến dập nát, rớt cả thịt hai bên mông phải vào viện cấp cứu.

Vì bố mẹ ly dị, thả cho bà nội nên cháu chán chường mải chơi, lười học. Vuốt ngực cố nuốt cơn uất nghẹn. Nghĩ về những tháng năm còn phải sống tiếp trên cõi đời này, với tư cách con người. Sẽ còn phải nhìn thấy những gì nữa đây?

“Cử nhân luật” trộm chó? “Sư thầy” vung dao đoạt mạng người giữa chùa? Nam sinh lớp 8 treo cổ tự tử vì bị đánh, bị sỉ nhục rồi quay clip tung lên mạng? Rồi đơn “xin phép thôi học” với nét chữ run rẩy, non nớt của cậu bé lớp 7 ở Thanh Hóa, vì bố mẹ ốm đau, kiệt quệ, nhà hết gạo…

Báo chí đã sai khi vội gọi kẻ vung dao chém người trong chùa ở Sài Gòn vừa rồi là “sư thầy”. Bởi can phạm 21 tuổi quê Nghệ An này không  phải tu sĩ Phật giáo, mà mới chỉ xin vào chùa gieo duyên (tập tu) được khoảng 4 tháng nay. Đại học Luật cũng cải chính, rằng cậu trộm chó kia mới chỉ học đến năm thứ ba rồi nghỉ do học yếu, chưa phải cử nhân.

Nhưng bi kịch thực sự là gì? Có phải là sự va chạm khốc liệt giữa những thái cực không? Giữa trần trụi tội ác với một bên yếu đuối, thân cô thế cô. Nếu người lái xích lô chở tôn gây ra cái chết kinh hoàng cho em bé 9 tuổi ở Hà Nội mới đây là một tay xăm trổ, chứ không phải người lính già Vị Xuyên tội nghiệp? Đương đầu với một bầy người thú tính biết tận dụng sức mạnh tà đạo của mạng xã hội ở Yên Bái không phải là cậu bé mới học lớp 8? Trộm chó, giữa cậu thanh niên có mác “trí thức” kia, với cái xác không hồn nằm ngoài đường vừa được phát hiện hai hôm trước ở Bình Thuận, cũng liên quan đến trộm chó. Không ai nhớ nổi đã có bao nhiêu vụ chặt xác, hỏa thiêu những người trộm chó trên khắp đất nước này.

Thực ra, không phải phần thắng lúc nào cũng thuộc về phe cảm xúc. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, dư luận dễ mủi lòng quá với hai thanh niện cướp bánh mì vừa được tòa phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự. Bởi một người trước khi cướp bánh mì “ăn đỡ đói” từng cầm đầu một nhóm gây ra nhiều vụ trộm cắp.

Cậu thanh niên này chắc chắn sẽ phải lĩnh án tương xứng với hành vi phạm tội của mình. Nhưng tôi vẫn có một niềm tin, rằng con người đó sau sẽ thực sự hoàn lương, nhờ vào năng lượng tình thương mà xã hội đã trao cho trước đó từ “phiên tòa bánh mì”. Điều mà nhiều khi “án chồng lên án” chưa chắc làm được.

Các triết gia tôn giáo từ xa xưa mô tả cảnh ngộ của con người bước vào vũ trụ này như những “kẻ xa lạ” - những trú khách qua đường cho đến khi hết phận số dành cho mình nơi đây. Những kẻ xa lạ hoặc là thiên thần, hoặc ác quỷ, thì số đông còn lại chưa đồng hóa mà đang còn trên con đường nhận biết chính mình.

Với tội ác và hình phạt. Thăm thẳm bóng người…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng