Tham gia chợ toàn cầu

TP - Gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) không phải là tham dự buổi dạ tiệc, mà là tham dự phiên chợ toàn cầu triệu người bán, tỷ người mua. Mua bán, kiếm lời trong một phiên chợ như vậy thật sự là một cuộc làm ăn đầy ngoạn mục.

Với việc gia nhập WTO, những cơ hội để làm giàu thật sự đang mở ra lớn chưa từng có.

Tuy nhiên, ở đời,  cơ hội và thách thức bao giờ cũng đi liền với nhau, gắn kết với nhau như hai mặt của một vấn đề.

Cơ hội và thách thức không chỉ gắn kết với nhau, mà còn chuyển hoá cho nhau. Không tận dụng được cơ hội thì cơ hội trở thành thách thức.

Ngược lại, vượt qua được thách thức thì thách thức lại trở thành cơ hội.

Những cơ hội và thách thức dưới đây của “tấm huy chương WTO” cũng xin được nhìn nhận với một tinh thần như vậy: cơ hội mở rộng thị trường; cơ hội  thu hút đầu tư, công nghệ và tri thức; cơ hội tận dụng các khuôn khổ của WTO để minh bạch hoá hệ thống; cơ hội tận dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO để bảo vệ lợi ích của Việt Nam;

Thách thức của cạnh tranh, phá sản và thất nghiệp; thách thức của sự phân cách giàu nghèo; thách thức của sự bất cập về năng lực thực thi các cam kết đối với WTO v.v.

Có vẻ như cơ hội nhiều đến đâu thì thách thức cũng nhiều đến đấy. Tất cả những cơ hội và thách thức này đang tạo nên vận hội mới cho dân tộc chúng ta.

Vận hội mới đòi hỏi tầm nhìn mới, năng lực hoạch định chiến lược và chính sách phát triển mới. Từ ngày hôm nay trở đi, không có bất kỳ một chính sách kinh tế nào của chúng ta có thể dẫn đến thành công, nếu nó không được xây dựng dựa trên cơ sở phân tính năng lực cạnh tranh và định vị nền kinh tế của chúng ta trong cái chợ toàn cầu.

Bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam có thể và cần được coi là một trong những ưu thế cạnh tranh của chúng ta. Những ưu thế về địa chính trị và địa kinh tế cũng là những điểm khởi đầu để định vị nền kinh tế.

Ngoài ra, nếu chuyển đổi nền kinh tế là điều bắt buộc và không tránh khỏi khi gia nhập WTO, thì những chính sách an sinh xã hội để giảm bớt cú sốc của sự va đập (với các nền kinh tế khác), cũng như chính sách đào tạo lại để những người thất nghiệp có thể tìm được việc làm mới phải là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng ta.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá