Thần tượng là thần tượng gì?

TP - Trong tình hình bùng nổ các phương tiện truyền thông cá nhân lẫn lộn với công cộng hiện nay, ranh giới riêng tư, đạo đức trở nên mong manh. Người ghi hình đưa clip ngược đãi trẻ em của bà Phụng được tuyên dương, vậy còn người thu âm, đưa đoạn Đức Anh nói chuyện điện thoại với bạn lên có đáng lên án?

>>  Sao thế thần tượng ơi!

Tính chất hai vụ việc khác nhau nhưng chắc chắn một điều: Những tư liệu được đưa ra không phải để mong công luận đồng tình với nhân vật chính trong clip, hay ghi âm.

Không ai cho rằng, người quay và phổ biến clip hành hạ trẻ em là vi phạm sự riêng tư của bà Phụng. Còn người thu âm và phát hành đoạn “rap” của Đức Anh dù sao cũng đóng góp một ví dụ trung thực về cách ăn nói của giới trẻ, cách nhìn nhận xã hội của họ.

Cần nghiêm trị hành vi bạo hành trẻ em của bà Phụng, nhưng những lời nói có thể làm tổn thương người khác của Đức Anh cũng có thể xem như một dạng bạo lực. Tất nhiên là với sự “trợ lực” của người thu âm, vì nếu không, chắc mọi sự cũng chỉ là lời nói gió bay.

Những lời lẽ phản cảm của Đức Anh dành cho các thí sinh cùng thi Việt Nam Idol, được lý giải là do anh bị sốc vì điều họ phát ngôn về mình trên báo. Như Trung Quân (top 8 Việt Nam Idol 2010): “Quân cũng như anh Vương Linh thấy hơi khó hiểu vì sao Đức Anh lại chọn phong cách trình diễn bài Điệp khúc tình yêu như vậy. Quân nghĩ Đức Anh có khả năng sẽ bị loại tối nay”.

Đức Anh thì bức xúc: “Em chỉ muốn hỏi, một bài báo bao nhiêu tiền, mình quất hẳn 10 bài đi xem có khác chúng nó không, hay mình cứ bị chúng nó dìm hàng mãi thế” (nội dung trong đoạn ghi âm, với khoảng 4 câu chửi thề).

Đức Anh lo sợ bài báo đăng ý kiến của các thí sinh sẽ ảnh hưởng đến lượng người bình chọn, khiến anh có thể bị loại. Người công bố cuộc đàm thoại chắc hẳn cũng không ngoài mục đích sớm loại Đức Anh khỏi cuộc thi. Đăng Khoa - thí sinh đang trong top 5 Vietnam Idol- thú nhận đã thu âm lén cuộc nói chuyện của Đức Anh, với lý do: Bức xúc khi thấy Đức Anh nói xấu thí sinh khác.

Nếu các thí sinh cứ bức xúc nhau thế thì còn đâu thời gian tập trung trau dồi chuyên môn. Đến lượt khán giả cũng có quyền bức xúc, khi vô tình nghe Đức Anh tiết lộ: “Nhà em thì vẫn theo em, đang đầu tư và vẫn muốn cho em vào được top 5 như đúng với ước nguyện của em. Bây giờ, mình biết là nhà mình đang đấu tranh rồi, khán giả bình chọn chả được mấy rồi” (đoạn ghi âm).

Đức Anh nói gia đình mình “không làm gì sai trái ngoài việc nạp tiền điện thoại và bình chọn.” Và anh khẳng định trên Tiền Phong (ngày 25-11): “Cái đấy tôi nghĩ ai cũng làm”. Hãy tưởng tượng, tất cả thí sinh và gia đình của họ đều đầu tư cho cuộc thi theo kiểu đó. Cuối cùng nhà nào nhiều tiền nhất, hoặc… đông người nhất, thì con em của họ sẽ trở thành Thần tượng Âm nhạc Việt Nam?!

Có gì lệch lạc ở đây, khi việc làm này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khác. Người đó có thể hát rất hay nhưng không có tiền, nhà neo người, hoặc gia đình không có sở thích bình chọn cho con cháu.

Chưa kể việc này còn ảnh hưởng đến khán giả- những người vẫn đinh ninh đang theo dõi một chương trình tìm kiếm tài năng đàng hoàng, quy mô. Ai dè lượng người hâm mộ của đa số thí sinh không qua nổi khả năng điều hành của một gia đình?! Không ít ý kiến cho rằng, không khéo, cuộc thi lại biến thành Thần tượng Gia đình Việt Nam!?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá