Thanh niên phải có tầm nhìn non sông

TP - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh thời làm cách mạng, bị tù đày, vẫn vượt lên những ngọn núi cao trập trùng, để thu vào tầm mắt muôn trùng nước non.

Ảnh minh họa.
Mới ra tù, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh lại tập leo núi, để trông lại trời nam nhớ bạn xưa. Sau này, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhiều lần leo núi, đứng trên đỉnh cao của núi và tiếp tục để lại cảm hứng trong thơ ca: Ngẩng đầu mặt trời đỏ/ Bên suối một nhành mai.

Từ xưa tới nay, cảm hứng với núi cao, là cảm hứng kỳ vĩ của những con người có tầm vóc vượt lên chiều kích bình thường. Từ non thiêng Yên Tử đến thanh khiết Côn Sơn, Trần Nhân Tông là thế, Nguyễn Trãi cũng vậy. Là những dấu ấn lớn lao trong lịch sử. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, là sự biến cải sâu đậm lịch sử Việt Nam hiện đại.

Sau này, ở nước láng giềng thời cải cách mở cửa, có những vị bộ trưởng đã cùng nhau leo lên đỉnh núi Lang Nha (tỉnh An Huy), núi có liên quan đến Âu Dương Tu, người có lập trường cải cách thời xưa, để cùng nhau đề thơ ngâm vịnh, tỏ rõ hùng tâm tráng chí trong cảm hứng cải cách đổi mới đất nước. Những cảm hứng lớn làm nên những cuộc đổi thay lớn. Mang tầm sông núi.

Họ đã làm nên những đổi thay long trời lở đất, vẽ lại bản đồ các nước mạnh trên toàn cầu.

Sự nghiệp đổi mới đất nước Việt Nam đang đặt niềm tin lớn vào thanh niên. Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành trung ương nêu rõ, thanh niên là nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Là độ tuổi xây dựng ước mơ hoài bão lớn, có khí phách, khát khao những phẩm chất tốt đẹp, vươn tới giá trị chân - thiện - mỹ, khát khao vươn lên ngang tầm với thanh niên các nước tiên tiến.

Niềm hy vọng lớn đó buộc thanh niên không chỉ có chiều cao, phải nhiều khát vọng, phải đủ khí phách, và phải có tầm nhìn sông núi.

Những kẻ hoài nghi nói rằng, cân đẩu vân là chuyện hoang đường, làm gì có chuyện đứng trên mây. Những bậc hiền triết thì nói rất giản dị, con người không thể đứng trên mây, nhưng cứ leo lên đến đỉnh núi cao thì chắc hẳn là sẽ đứng trên mây. Đất nước Việt Nam có thể đứng cao mức nào, tuỳ thuộc những nhà leo núi, trong đó có thanh niên.

Ghi thêm:

Nghị quyết bảy của Trung ương khoá X về thanh niên cũng nêu rõ, còn nhiều thanh niên ít quan tâm đến tình hình đất nước. Không riêng gì thanh niên, tôi cũng thấy rất nhiều người thành đạt, tiếng tăm, họ còn một sự lựa chọn khác, họ đứng ngắm hòn non bộ (không hiếm người mang cả "sông núi" về cho nhà riêng của mình) và cũng yên tâm là người có tầm nhìn non sông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng