'Thất phu hữu trách'

TP - Cuộc tiếp xúc cử tri TPHCM của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm qua diễn ra trước sự trông đợi có thể nói là lớn hơn các lần khác. Bởi ngoài việc như thông lệ là thay mặt một tổ đại biểu Quốc hội gặp gỡ người dân nơi mình đại diện, ông còn mang đến những thông tin đang rất được đón chờ từ sau chuyến đi thăm và làm việc tại Trung Quốc vừa qua.

> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trung Quốc: Bốn kết quả nổi bật

Tất nhiên, chuyện mà cử tri quan tâm lớn là kết quả hội đàm của lãnh đạo cấp cao hai nước về một loạt vấn đề, trong đó vấn đề được quan tâm hơn cả chính là chuyện biển đảo. Có thể nói, chưa bao giờ người dân, nhất là ngư dân, lại theo dõi sát sao nhất cử nhất động của chính quyền cấp cao hai nước về vấn đề biển đảo.

“Cử tri rất quan tâm đến chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước. Lãnh đạo hai nước ra tuyên bố chung - cử tri rất phấn khởi. Tôi gọi điện, một số ngư dân miền Trung cũng rất vui mừng” - Cử tri Lê Thanh Tùng (phường 7, quận 3, TPHCM) nói với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi tiếp xúc cử tri.

Có thể nói, hiếm khi sau một chuyến công du, với nội dung hội đàm hàm chứa nhiều thông tin thuộc dạng “nhạy cảm, quốc gia đại sự” mà nguyên thủ Quốc gia lại nhanh chóng thông tin đến quốc dân đồng bào như lần này và rõ ràng người dân rất ủng hộ.

Thông tin mà chủ tịch nước mang đến buổi tiếp xúc, trước đó báo chí đã thông tin, bộ trưởng ngoại giao cũng thông báo những kết quả chính của chuyến thăm Trung Quốc của đoàn Việt Nam. Nhưng người dân vẫn muốn được nghe trực tiếp từ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Và cử tri còn muốn nghe ý kiến, quan điểm của ông về nhiều vấn đề khác của đất nước, ví như hậu Vinashin, Vinalines, chuyện đập thủy điện, những thông tin thị phi trên các mạng xã hội, và thậm chí là ý kiến của vị chủ tịch về những vấn đề thời sự như chuyện bát nháo du lịch lữ hành chẳng hạn…

Cử tri cũng băn khoăn với cách lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn vừa qua, băn khoăn về những thông tin bị bóp méo trên blog. Một khi băn khoăn chưa được giải đáp thì sẽ có tâm tư, chưa yên tâm với bộ máy công quyền.

Điều đó chứng tỏ rằng, người dân vẫn rất quan tâm đến các vấn đề quốc kế, dân sinh, không hề thờ ơ trước vận mệnh dân tộc. “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”- ấy là cái phúc của nước nhà vậy!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá