Thấu đáo

TP - Gây hiệu ứng mạnh trong tuần qua với sự ủng hộ cao của dư luận là việc Thủ tướng Chính phủ chưa quyết định hai dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận) và hầm qua sông Hàn (Đà Nẵng). Những dự án làm tốn vô số bút mực của báo chí nhưng lại chưa tạo ra sự đồng thuận thời gian qua.

Trả lời của người phát ngôn Chính phủ với báo chí, với thép Cà Ná là do việc báo cáo về dự án chưa đủ căn cứ và cơ sở để ra quyết định triển khai. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục có báo cáo đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng và công khai mọi mặt về dự án này. 

Còn với hầm sông Hàn dự kiến kinh phí 4.700 tỷ đồng, Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, từ sự cần thiết, tính hiệu quả, các phương án thiết kế cho đến phương án huy động vốn…, nếu đủ thuyết phục, thực sự cần thiết thì mới xem xét đưa vào quy hoạch.

Không phải ngẫu nhiên quyết định kể trên được dư luận đồng tình. Kinh doanh cần phải chớp thời cơ. Nhưng dự án sản xuất công nghiệp quy mô mang tính chiến lược cùng những công trình hạ tầng vĩnh cửu không thể "ăn xổi ở thì". 

Nhất là khi ngổn ngang trước mắt là vô số dự án ngàn tỷ “đắp chiếu”. Không gây ô nhiễm môi trường thì cũng công nghệ lạc hậu, hoặc vẽ ra quá “khủng” dẫn đến kiệt sức, hết vốn, không đem lại hiệu quả kinh tế…

Có những dự án mắc sai lầm do duy ý chí, nóng vội. Cũng không loại trừ biểu hiện cục bộ địa phương, lợi ích nhóm. Thậm chí có những nguyên nhân rất ất ơ. 

Như nhà máy mang tên JA Solar chuyên sản xuất sản phẩm từ Silic trị giá đầu tư trên 6.000 tỷ ở Bắc Giang tổ chức động thổ, xây dựng ngon lành trong khi chưa được cấp phép, chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). 

Lý do là chọn được ngày tốt, nên làm luôn! Tất nhiên dự án vừa bị dừng lại, Chủ tịch tỉnh đứng ra nhận trách nhiệm. Tiền của doanh nghiệp cũng chính là nguồn lực của đất nước. Nhưng lớn hơn tiền là môi trường, là sự tôn trọng luật pháp.

Bộ VH-TT&DL vừa yêu cầu các cấp dừng việc xét tặng tràn lan các danh hiệu đối với nghệ nhân văn hóa dân gian, đình đền, cây di sản…

Cuộc sống con người luôn vận hành đi tới, đời sống kinh tế, xã hội cũng không bao giờ dừng lại. Nhưng nên biết dừng với những gì cần phải dừng. Không phải lúc nào dừng cũng là đóng lại, “xóa sổ”. Mà nhiều trường hợp để xem xét, đánh giá, điều chỉnh kỹ lưỡng hơn, loại trừ nguy cơ lặp lại những sai lầm không thể cứu vãn. 

Có những trường hợp dừng, khi bệnh thích đầu tư hoành tráng, chi xài vô tội vạ vẫn còn đó. Khi không ít nhóm lợi ích vẫn luôn tìm cách lợi dụng đục khoét sâu vào ngân khố quốc gia. Dừng, khi thiếu sự đồng thuận của nhân dân.

Những trường hợp ấy, nên dừng hẳn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá