Thêm một hình ảnh đẹp

TP - Sáng 3/5, không phải tiết trời đẹp ở Hà Nội, nhưng rõ ràng nhiều người dân xã Xuân Phú (huyện Phúc Thọ-HN) có niềm vui bất ngờ. Những chiến sỹ công an trẻ măng xuống tận trụ sở UBND xã Xuân Phú làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện cho người dân.

> Về tận xã giúp dân sang tên đổi chủ
> Số người đến làm thủ tục 'sang tên đổi chủ' tăng gấp đôi

Mấy cô gái trẻ cười rúc rích, vài bác trung niên đứng ngắm anh công an cà số khung, số máy (xe máy), mà không lo bị cáu bẳn mỗi khi cần hỏi thủ tục. Phía xa, mấy cụ già cứ thầm thì chuyện thật đến khó tin.

Chỉ thiếu cảnh, các cụ bê bát nước vối, phẩy quạt mát cho cán bộ nữa là trọn vẹn ấm cúng như những bộ phim đen trắng ngày xưa vẫn chiếu. Thời đó, cả nước khó khăn, nhưng tình người ăm ắp.

Trên thế giới và cả Việt Nam, nhiều doanh nghiệp liên tục tổ chức những cua học ngắn ngày gọi là chăm sóc khách hàng cho nhân viên. Họ tôn vinh khách hàng (đối tác) bằng những điều tối thiểu như ngôn ngữ giao tiếp. Tuy nhiên, nhiều cơ quan nhà nước chưa làm điều này, dù xét về “vai” cán bộ là công bộc của người dân. Trong khi đó, rõ ràng “khó vạn lần, dân liệu cũng xong”.

Việc chuyển từ nền hành chính hách dịch sang hành chính phục vụ thực tế cho thấy cần nhiều đề án cải cách của các bộ, ngành (đương nhiên tốn kém). Thi thoảng, có tin vui từ một số bộ, ngành, năm qua nhờ cải cách hành chính đã giảm được nhiều công đoạn, giấy tờ, thủ tục nhiêu khê. Tuy thế, vẫn còn cả núi rào cản các thao tác hành chính.

Có lẽ, lần đầu tiên, những đối tượng “cò” thủ tục hành chính, cà số khung, số máy hết đường làm ăn tại trụ sở UBND xã Xuân Phú vì vấp phải những khoảnh khắc hiếm hoi của nền hành chính phục vụ. Lâu nay, cả nước sôi sục vì câu chuyện dự định phạt xe “không chính chủ”.

Rõ đây là giải pháp hữu hiệu để người dân được sở hữu “chính chủ” phương tiện. Sau chuyện mỗi CSGT mang một cẩm nang đạo đức, bụng phệ không ra đường; ngành công an đang từng bước lấy lại hình ảnh vốn đẹp đẽ của mình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá